IS bắt cóc trắng trợn chỉ huy phiến quân Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ

20/10/2014 07:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự cố đã đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của Ankara trong việc ngăn chặn những kẻ khủng bố IS hoạt động trên lãnh thổ của mình.

Một chỉ huy phiến quân Syria đã bị bắn và bị thương trong một vụ bắt cóc được cho là do khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện tại một thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Khủng bố IS. 

Theo Telegraph ngày 19.10, Abu Issa - lãnh đạo Thuwar Raqqa đã bị IS phục kích ở tỉnh Urfa của Thổ Nhĩ Kỳ. Thuwar Raqqa là một nhóm phiến quân Syria đang chiến đấu chống lại khủng bố IS tại thị trấn chiến lược Kobani của Syria nằm giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Issa đang được phái tới Thổ Nhĩ Kỳ để huấn luyện quân sự với sự trợ giúp của Mỹ nhằm tăng cường chống IS ở Syria. Issa từ lâu đã là mục tiêu của IS. 

Ankara đã thắt chặt an ninh quốc gia trong những tháng gần đây để ngăn chặn sự xâm nhập của những kẻ khủng bố xâm nhập nước này từ Syria. Tuy nhiên, nỗ lực bắt cóc trắng trợn chỉ huy phiến quân Syria tại một thị trấn ở đông nam Urfa đã cho thấy IS vẫn hoạt động công khai bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Abu Issa và con trai Ammar (20 tuổi) bị bắt cóc vào chiều 17/10 trên đường trở về nhà sau một cuộc gặp gỡ với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ở trung tâm thành phố Urfa. Một nhóm gồm 4 kẻ khủng bố IS đã chặn xe của Issa và bắt cóc họ định đưa sang Syria. Tuy nhiên, ý định này đã bị lực lượng an ninh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn. 

Một người Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ nói với Telegraph rằng các thành viên IS hoạt động khá công khai ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù lực lượng tình báo Ankara biết rõ về những kẻ này nhưng không tiến hành bắt giữ. 

Phương Tây cũng chỉ trích Ankara đã không hành động đủ mức cần thiết để ngăn chặn IS sử dụng đất nước này như một con đường để đưa các chiến binh, vật tư vào Syria. Trong khi đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt phủ nhận rằng họ làm ngơ với sự hiện diện của IS trong nước./.

Nguyễn Hường