IS có thể dùng quân cảm tử mang virus Ebola tấn công phương Tây

10/10/2014 13:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các chuyên gia an ninh và quân sự lo ngại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể sử dụng virus Ebola như một vũ khí sinh học chống lại các nước phương Tây.

Tờ Daily Mail ngày 9/10 dẫn lời các chuyên gia quân sự cho biết, do trong thời gian ủ bệnh khó có thể chấn đoán được tình trạng nhiễm virus Ebola nên sẽ khó có thể phát hiện nếu những kẻ khủng bố cảm tử có ý định mang theo mầm bệnh du lịch đến các nước mà chúng muốn tấn công.

Al Shimkus, một giáo sư về an ninh quốc gia tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân, nói rằng chiến lược này hoàn toàn có thể xảy ra. 

Những kẻ khủng bố mang virus Ebola cũng giống như một kẻ tấn công tự sát. 

Nói với tạp chí Forbes, ông cho biết, những kẻ khủng bố mang virus Ebola cũng giống như một kẻ tấn công tự sát. 

Giáo sư Anthony Gless, Giám đốc Trung tâm An ninh và Tình báo tại Đại học Buckingham cho rằng giả thiết này nên được xem xét. 

"Đây là một giả thuyết hợp lý. Những kẻ khủng bố IS sẵn sàng tự sát và động thái này là một nhiệm vụ như vậy. Nó có đủ khả năng để giết người", Giáo sư Gless nói.

Khả năng IS có thể làm cho tình hình lây nhiễm virus tồi tệ hơn cần được xem xét một cách nghiêm túc, các chuyên gia khác cho biết, 

Trong số ra tháng 5/2013 Tạp chí Chính sách, Amanda Teckman - tác giả báo cáo về mối đe dọa khủng bố sinh học Ebola ở Đông Phi cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe và an ninh toàn cầu, cho rằng mối đe dọa của một cuộc tấn công khủng bố sinh học Ebola ở Đông Phi không nên bỏ qua. 

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu khác lại tỏ ra lạc quan hơn khi cho rằng việc các nước phương Tây thắt chặt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm virus Ebola khiến cho kế hoạch này của khủng bố khó có thể thực hiện được./.

Nguyễn Hường