IS đang kiểm soát hơn 50% Kobani

30/10/2014 09:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một chỉ huy phiến quân Syria vừa đến Kobani tiếp viện nói rằng, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kiểm soát hơn một nửa thị trấn chiến lược.

Khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kiểm soát hơn một nửa thị trấn chiến lược Kobani nằm trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, một chỉ huy Quân đội Syria Tự do nói với Telegraph hôm 29/10.

Đại tá Abduljabbar al-Oqaidi, một chỉ huy của Quân đội Syria Tự do. 

Đại tá Abduljabbar al-Oqaidi, người đã đến Kobani hôm 29.10 cùng hơn 150 tay súng người Kurd Iraq để hỗ trợ người Kurd Syria chiến đấu chống lại vòng vây của IS. Họ mang theo cả áo giáp, tên lửa chống tăng và pháo binh đến Kobani để đối phó với các cuộc tấn công hạng nặng của IS.

Một tiểu đoàn của Quân đội Syria Tự do dưới sự chỉ huy của Đại tá Oqaidi đã liên minh với dân quân người Kurd ở Kobani. Nhóm này đã đi qua Thổ Nhĩ Kỳ đến thị trấn tham chiến. 

Oqaidi là một sĩ quan quân đội Syria đào thoát sang phe phiến quân và được xem là nhân vật chủ chốt mang lại chiến thắng cho lực lượng này trong các trận chiến ở Aleppo.

Oqaidi cho biết, hiện IS đang kiểm soát hơn 50% thị trấn và các cuộc không kích của liên minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu không được hiệu quả như mong đợi. 

Tuy nhiên, nhiều người kỳ vọng với sự tiếp viện của Quân đội Syria Tự do và người Kurd Iraq, IS sẽ bị đẩy lui hoàn toàn ra khỏi Kobani./.

Nguyễn Hường