IS dùng bom bọ cạp gây hoảng loạn ở Iraq

17/12/2014 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những kẻ khủng bố IS đã thiết kế những quả bom chứa hàng trăm con bọ cạp sống rồi bắn vào các thị trấn của Iraq.

Daily Mail ngày 16/12 đưa tin, thời gian gần đây những kẻ khủng bố IS đã sử dụng một chiến thuật từng được sử dụng để chống lại quân La Mã 2.000 năm trước nhằm lây lan sự hoảng loạn và khiến đối  thủ sợ hãi.

Theo lời Hamish de Bretton-Gordon, một cựu chuyện gia về vũ khí sinh học và hóa học hàng đầu của NATO nói với tờ Mirror, những kẻ khủng bố IS đã thiết kế những quả bom chứa hàng trăm con bọ cạp sống rồi bắn vào các thị trấn của Iraq.

Hình minh họa.

Do bọ cạp rất khỏe, nên dù bị bắn từ khoảng cách vài dặm vẫn có thể sống sót. Chúng sẽ ào ạt tràn ra ngoài và bò khắp nơi lúc bom nổ. Hơn nữa, sinh vật này có nọc độc nên đã khiến người dân vô cùng hoảng loạn và sợ hãi. 

Ông de Bretton-Gordon, người vừa trở về từ Baghdad tuần trước với vai trò tư vấn cho các lực lượng an ninh Iraq nói rằng, những quả bom bọ cạp không gây thương vong, nhưng đã có một "tác động tâm lý" sâu sắc.

Nhưng theo các nhà nghiên cứu, chiến thuật này của IS không phải là mới. Người Hy Lạp đã từng sử dụng chúng 2.000 năm trước một cách rất hiệu quả để làm suy yếu tinh thần quân La Mã trong chiến tranh. 

Adrienne Mayor, nhà nghiên cứu khoa học và văn học dân gian cổ đại đã từng mô tả rất chi tiết về chiến thuật bom bọ cạp trong cuốn "Greek Fire, Poison Arrows & Scorpion Bombs: Biological and Chemical Warfare in the Ancient World" (tạm dịch: Bom bọ cạp, tên và lửa Hy Lạp: Chiến tranh sinh và hóa học trong thế giới cổ đại) được xuất bản năm 2004.

Nguyễn Hường