ISIS tấn công các nhóm vũ trang khác tại Iraq, Syria

23/06/2014 10:30 Nguyễn Hường. Theo Reuters
(GDVN) - Các chiến binh "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) hôm 22/6 đã tấn công các tay súng đối thủ ở miền bắc Syria.

ISIS, một nhóm khủng bố tách từ al-Qaeda muốn thành lập nhà nước Hồi giáo riêng cho người Sunni trên lãnh thổ Iraq và Syria, đã tăng hoạt động nhanh chóng trong hai tuần qua chiếm quyền kiểm soát thành phố lớn Mosul và một loạt thị trấn biên giới chính với Syria từ các nhóm đối thủ.

Đoàn xe của dân quân người Kurd di chuyển tới địa điểm chiến đấu với các tay súng ISIS ở ngoại ô Diyala ngày 14/6/2014.

ISIS cũng đã sử dụng những chiếc xe quân sự Humvee do Mỹ chế tạo để tấn công giành quyền kiểm soát những ngôi làng bên ngoài thị trấn Azaz ở phía bắc tỉnh Aleppo ở Syria, Reuters dẫn nguồn tin cơ quan quan sát nhân quyền Syria cho hay. 

Những chiếc Humvee do quân đội Mỹ trang bị cho quân đội Iraq sau khi rút lui năm 2011 rơi vào tay lực lượng khủng bố ISIS trong các cuộc tấn công ở Iraq gần đây. 

Chiếm giữ các thị trấn biên giới chiến lược nằm giữa Syria và Iraq, các phần tử khủng bố ISIS có thể vận chuyển vũ khí, cơ động lực lượng dễ dàng hơn cho các cuộc tấn công tại hai quốc gia này. 

Cũng như ở Syria, ISIS đã bắt đầu gây xung đột với những nhóm vũ trang người Sunni khác ở Iraq. Hôm 22/6, ngày thứ ba liên tiếp ISIS giao tranh với nhóm Naqshbandi có thành phần gồm các cựu sĩ quan quân đội trung thành với đảng Baath của Saddam Hussein ở thị trấn Hawija của Iraq. 

Cơ quan quan sát nhân quyền Syria hôm 22/6 cho biết, các chiến binh ISIS đã bắt cóc 20 học sinh người Kurd ở phía bắc Syria. Vụ việc này diễn ra chỉ vài tuần sau khi họ bắt cóc 145 sinh viên ở Aleppo. 

Thân nhân của những người bị bắt cóc và người dân địa phương lo ngại rằng lực lượng khủng bố ISIS sẽ dùng các con tin để thực hiện các vụ đánh bom xe hoặc tấn công tự sát. 

Nguyễn Hường. Theo Reuters