Israel bắn nổ thiết bị gián điệp truyền thông của Hezbollah

03/12/2011 09:10 Nguyễn Hường (theo The Daily Star)
(GDVN) - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại miền nam Lebanon hôm 2/12 khiến ít nhất 2 người bị thương - tờ The Daily Star đưa tin cho biết.
Theo các nhân chứng, vụ nổ trên xảy ra sau khi một máy bay không người lái của Israel bắn tên lửa vào khu vực nằm giữa các làng của Srifa và Deir Kifa ở miền nam Lebanon.
Lính Lebanon tuần tra tại khu vực biên giới phía nam với Israel hôm 29/11/2011
Theo tờ báo trên, mục tiêu của tên lửa của Israel là nhằm phá hủy các thiết bị gián điệp được giám sát bởi mạng lưới thông tin liên lạc của các chiến binh Shiite, thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Hezbollah.

Được biết, xung quanh khu vực tên lửa trên phát nổ là rất nhiều kho đạn dược và thiết bị quân sự của phong trào Hồi giáo cực đoan Hezbollah.

Hiện giới chức Israel và Lebanon vẫn chưa chính thức lên tiếng bình luận về sự kiện này.

Nhưng theo lời một lãnh đạo nhóm  Hezbollah tại Lebanon tiết lộ với hãng thông tấn AFP hôm 3/12,  Hezbollah thừa nhận việc không quân Israel đã dùng tên lửa phá hủy cỗ máy thu thập thông tin tình báo của nhóm này tại miền nam Lebanon và sau đó đã gửi 5 giám sát viên tới khu vực trên.
Bản tin không ghi ngày tháng của quân đội Mỹ cho thấy hình ảnh của một chiếc máy bay không người lái MQ-1 Predator
Trước đó, ngày 3/12/2010, Israel cũng đã cho phát nổ 2 thiết bị gián điệp của  Hezbollah tại làng Wadi al-Qaysiyya tại miền nam Lebanon.

Theo The Daily Star, Hezbollah trong những tuần gần đây dường như đang nhen nhóm một chiến dịch chống lại mạng lưới tình báo của Mỹ và Israel tại Lebanon.

Họ đã tiếp xúc với các thành viên nhóm Shiite làm việc cho cơ quan tình báo trung ương để thu thập thông tin.

Chính quyền Lebanon năm 2010 cũng đã phát động một cuộc tấn công vào mạng lưới gián điệp của Israel tại nước này và dẫn tới vụ bắt giữ hơn 100 người bị tình nghi làm gián điệp cho Mossad (cơ quan tình báo trung ương của Israel) kể từ tháng 4/2009.

Trong số những người bị bắt giữ gồm cá quan chức an ninh cấp cao và các quan chức viễn thông.

Hezbollah, chủ yếu kiểm soát miền nam Lebanon, cũng đã tham gia chiến đấu cùng quân đội Lebanon trong cuộc chiến tranh với Israel vào mùa hè năm 2006.
Nguyễn Hường (theo The Daily Star)