Israel bắn trả đũa Syria vì quả đạn pháo lạc vào lãnh thổ

12/11/2012 06:16 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Israel bắn cảnh cáo sau khi đạn pháo của quân đội Syria bắn trúng một căn cứ quân sự của nước này dù không có thương vong.


Israel đã bắn cảnh cáo Syria sau khi đạn súng cối từ phía Syria rơi xuống gần một căn cứ quân sự của Israel trên cao nguyên Golan. 

Xe tăng Merkava của Israel trên cao nguyên Golan.

Theo RT, Bộ Quốc phòng Israel (IDF) ngày 11/11 tuyên bố nước này đã bắn trả sau khi đạn pháo của quân đội Syria bắn trúng một căn cứ quân sự của Israel dù không có thương vong.

"Trong cuộc giao tranh tại Syria, một quả đạn pháo do quân đội Syria bắn ra đã rơi gần tiền đồn tại Tel Hazeka" - tướng Yoav Mordechai, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

IDF đã bắn một quả tên lửa chống tăng Spike NLOS sang phía lãnh thổ Syria để trả đũa - nguồn tin quân sự nói với hãng AFP.

Vài giờ trước khi sự cố trên xảy ra, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã lên tiếng cảnh báo Damasus rằng Tel Aviv sẽ "phản ứng" nếu đạn lạc vào trên cao nguyên Golan.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng tuyên bố rằng Tel Aviv đang "theo dõi chặt chẽ những gì đang xảy ra trên biên giới của chúng tôi với Syria và chúng ta cũng đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống phát sinh nào".


Xe tăng Merkava của Israel trên cao nguyên Golan.

Israel lo ngại cuộc nổi dậy ở Syria có thể gây tổn hại tới cao nguyên Golan và biến nơi này thành một cứ điểm mà từ đó các chiến binh Hồi giáo Syria có thể khởi động các cuộc tấn công chống lại quân chính phủ và kích thích các giáo phái chống Israel nổi dậy.

Các quan chức nước này cũng tin rằng sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad có thể châm ngòi cho cuộc xung đột ở Syria mà thúc đẩy chiến tranh giáo phái và gây bất ổn cho khu vực.    

Ba quả đạn súng cối đã rơi xuống cao nguyên Golan hồi đầu tháng này. Israel đã công nhận các cuộc tấn công này không cố ý, nhưng vẫn yêu cầu Damascus phải chịu trách nhiệm. Hôm thứ Năm tuần trước, đạn từ lãnh thổ Syria đã rơi xuống một khu dân cư trên lãnh thổ Israel nhưng may mắn là nó không phát nổ.

Israel đã đệ đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an LHQ sau khi 3 chiếc xe tăng của Syria tiến vào khu phi quân sự trên cao nguyên Golan hồi đầu tháng này. 

Cao nguyên Golan nằm trên vành đai ngừng bắn được thông qua năm 1973. Đây là lần đầu tiên hai nước xảy ra giao tranh kể từ năm 1973.

Cao nguyên Golan trước đây là một phần lãnh thổ Syria bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1976. Mặc dù cộng đồng quốc tế không công nhận quyền này, nhưng đến nay Israel vẫn coi đây là một phần lãnh thổ hợp pháp của mình.

Nguyễn Hường (nguồn RT)