Israel bí mật nâng cấp tàu ngầm đắt nhất Dolphin

20/12/2011 07:29 Trịnh Xuân Tuân (Theo militarypatiret)
(GDVN) - The Jerusalem cho hay Nhà máy đóng tàu của Hải quân Israel ở Haifa vừa hoàn tất việc hiện đại hóa tàu ngầm diesel Dolphin

Dolphin đã được rút ra khỏi đội tàu gần 2 năm trước đây. Công việc hiện đại hóa con tàu này đã được thực hiện một cách bí mật, khiến cho các đối thủ của Israel rất bất ngờ.

Vì trước đó họ tưởng rằng Dolphin - phương tiện đắt nhất của hải quân của Israel đã “nhập viện bảo tàng”. Hiện tại, tàu đang chuẩn bị hoàn tất các thủ tục để quay trở lại phục vụ trong Hải quân Israel.

“Các tàu ngầm được đem đến xưởng đóng tàu bảo trì và nâng cấp để tăng cường khả năng chiến đấu của chúng” - Người đứng đầu Nhà máy đóng tàu của Hải quân Israel ở Haifa, Đại tá Ely Shuach cho hay.

“Các quốc gia trên thế giới cũng đã tiến hành nâng cấp các tàu ngầm của họ nhưng không phải tất cả đều thành công”. Ely Shuach nói.

Tàu ngầm lớp Dolphin, do xưởng đóng tàu HDW của Đức đóng, có khả năng mang các tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Theo một thoả thuận đền bù chiến tranh năm 1953 liên quan tới nạn tàn sát người Do Thái vào thời Hitler, Berlin đã cung cấp cho hải quân Israel 2 tàu ngầm lớp Dolphin vào cuối những năm 1990.

Đầu tháng 12 năm nay, Irsael đã nhận được chiếc tàu ngầm Dolphin thứ 6 do Đức cung cấp. Một quan chức Đức giấu tên cho biết kế hoạch mua bán tàu ngầm mới nhất nằm trong khuôn khổ một thoả thuận năm 2005 giữa Berlin và Tel Aviv, vốn bao gồm khả năng Israel mua một tàu ngầm khác được Đức trợ giá.

Tàu ngầm lớp Dolphin trị giá khoảng 674,8 triệu USD. Theo quan chức trên, Đức đã đồng ý dành 180 triệu USD trong ngân sách năm 2012 để tài trợ cho chi phí của con tàu.

Tàu ngầm Dolphin có trọng lượng 1900 tấn, chiều dài - 57 m, chiều rộng - 6,8 m, chiều cao - 6,2 m, tốc độ - 20 hải lý, phi hành đoàn - 35 người.

Được trang bị hệ thống phóng ngư lôi và tên lửa, tàu ngầm Dolphin còn có thể triển khai việc thả ngư lôi, thậm chí được cho là có thể mang tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

Trịnh Xuân Tuân (Theo militarypatiret)