Israel cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học

24/04/2013 07:15 Đinh Giang (nguồn Press TV)
(GDVN) - Một quan chức tình báo quân sự cấp cao của Israel hôm 23/4 cho biết Syria sử dụng vũ khí hóa học để tấn công quân nổi dậy đang đấu tranh chống lại chính phủ Damascus.


Các bác sĩ đang cố gắng cứu một người bị ngộ độc sarin tại Aleppo.

Thiếu tướng Itai Brun, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phân tích tình báo quân sự của Israel hôm 23/4 cho hay, binh lính Syria có thể đã sử dụng Sarin, một loại chất độc thần kinh gây chết người, để tấn công quân nổi dậy nhiều lần trong những tháng qua.

Ông đưa ra tuyến bố trên sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ChucK Hagel vừa kết thúc chuyến thăm Israel kéo dài ba ngày để thảo luận về tình trạng bất ổn tại Syria và chương trình hạt nhân của Iran

Trước đó, Israel đã nhiều lần đưa ra các cáo buộc tương tự chống lại Damascus mà không có bằng chứng xác thực. Các quan sát viên chính trị cho rằng Tel Aviv đang cố gắng mở đường cho sự can thiệp của nước ngoài vào Syria, bằng cách cáo buộc Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Mỹ cho rằng bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học nào tại Syria cũng sẽ là “đèn đỏ”, có thể khơi mào cho các hành động quân sự 

Trong khi đó, các quốc gia phương Tây, bao gồm cả Mỹ đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì xung quanh việc quân nổi dậy sử dụng vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công gần thành phố Aleppo hôm 19/3, khiến 25 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Damascus nhiều lần tuyên bố  sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa hóa tấn công dân thường.


Đinh Giang (nguồn Press TV)