Israel đã chuẩn bị cho sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Assad

24/07/2012 06:09 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Israel đã bắt đầu thảo luận với các nhà ngoại giao Mỹ về kế hoạch hành động trong trường hợp có sự thay đổi nhà lãnh đạo tại Syria.


Theo AP, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23/7 đã lên tiếng tuyên bố rằng chính phủ của ông đã bắt đầu thảo luận về kế hoạch hành động trong trường hợp có sự thay đổi nhà lãnh đạo tại Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Theo nguôn tin trên, tham gia thảo luận về tình hình tại Syria hậu chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tại Israel còn có đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo thủ tướng Netanyahu, chính phủ của ông "sẽ hành động" để ngăn chặn vũ khí hóa học rơi vào tay những kẻ cực đoan và đồng thời nhấn mạnh vấn đề này là một trong những nội dung cốt lõi trong các cuộc hội đàm với các nhà ngoại giao Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cũng cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã sẵn sàng tiến hành một hoạt động đặc biệt để tên lửa và vũ khí hóa học của chính quyền Damascus phân tán trong khu vực do tình hình bất ổn tại Syria. 

Tuần trước, tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ giới tình báo Mỹ cho biết, lực lượng an ninh chính phủ Syria đã bắt đầu vận chuyển vũ khí hóa học ra khỏi các kho dự trữ. Tuy nhiên, mục đích của hoạt động này không được đề cập tới. 

Phe nổi dậy cũng đã đưa ra các tuyên bố sẵn sàng đảm bảo an toàn cho các kho vũ khí tại nước này trong cuộc xung đột. Tuy nhiên, Mỹ và Israel đã tỏ ra không mấy tin tưởng vào lời hứa củanhững đối thủ đang chia rẽ của Tổng thống Assad. 

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)