Israel đã thông báo với Mỹ trước khi dội bom Syria

03/02/2013 10:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà bình luận chính trị cho biết các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria của Không quân Israel là có chủ ý và có sự tham gia của Mỹ.

Theo truyền thông quốc tế, sớm ngày 30/1, ba nhóm chiến đấu cơ gồm 4 chiếc mỗi nhóm đã lặng lẽ rời căn cứ ở phía bắc Israel, vượt biển, đi sâu vào không phận Li-băng, di chuyển tầm thấp, ngoài vùng hoạt động của radar rồi bất ngờ không kích một trung tâm nghiên cứu quân sự và một đoàn xe tình nghi chở vũ khí cho Hezbollah ở ngoại ô Damascus, gần biên giới với Li-băng. Sau khi nhiệm vụ kết thúc, phi đội chiến đấu cơ trên đi theo tuyến đường cũ trở về căn cứ. 

Ba nhóm, mỗi nhóm gồm 4 chiến đấu cơ, của Israel đã bí mật vượt qua không phận Li -băng tới lãnh thổ Syria tiến hành các cuộc không kích.

Tờ Lenta (Nga) dẫn rất nhiều nguồn tin trong khu vực Trung Đông cũng như ở Mỹ cho biết, Israel đã thông báo ý định của mình tới chính quyền Washington trước khi tiến hành cuộc dội bom nhằm vào đoàn xe tải mà Tel Aviv tin rằng chúng chở "vũ khí nguy hiểm" từ Syria tới miền nam Li-băng cho Hezbollah - nhóm chiến binh Hồi giáo Israel coi là một mối đe dọa lớn đối với an ninh của mình.

Thậm chí Israel còn đề cập rõ các loại "vũ khí nguy hiểm" trên là các hệ thống tên lửa do Nga chế tạo gồm tên lửa chống máy bay Buk-M1-2, tên lửa chống tày P-800 Yakhont, tên lửa phòng không SA17 có khả năng bắn hạ chiến đấu cơ, trực thăng và máy bay chiến đấu của Israel; các thành phần chế tạo ra các tác nhân chiến tranh hóa học như khí sarin, khí mù tạt.

Ralph Schoenman, một nhà bình luận chính trị từ Berkeley, California (Mỹ) cũng nói với Press TV rằng Mỹ đã trực tiếp tham gia vào cuộc không kích tại Syria cùng với Israel ngay từ đầu và giới tình báo hai nước đã thảo luận về vấn đề này.

Lời giải thích cho động thái trên của Israel, theo các nhà phân tích, là chính phủ Syria đang cố gắng bảo vệ những loại vũ khí có giá trị nhất, nguy hiểm nhất và các trang thiết bị quân sự bằng cách đem "gửi" chúng tới Li-băng. Hiện trong cuộc nội chiến tại Syria không hề dùng tới các tên lửa chống tàu, vũ khí phòng không hoặc vũ khí hóa học nên chúng được bảo vệ cẩn thận để phòng cho trường hợp dự bị.

"Buk-M1-2" của Nga mà Israel tin rằng quân đội Syria đang vận chuyển sang Li-băng cho Hezbollah.

Ngoài ra, Tel Aviv tin rằng kẻ thù truyền kiếp của quốc gia này là Hezbollah luôn "khát" vũ khí và nếu có thể bắn hạ được một trực thăng hay một con tàu của Israel thì đó có thể được coi là một chiến thắng "vĩ đại" của lực lượng "khủng bố" này. 

Dù là vì Syria hay Hezbollah thì người chịu thiệt vẫn là Israel. Vì vậy, Israel xác định nhiệm vụ của lực lượng Không quân là phải tiêu diệt số vũ khí nguy hiểm trên. Không quân Israel đã bí mật không kích đoàn xe trên lãnh thổ Syria thuộc khu vực do Hezbollah kiểm soát để tránh các rắc rối quốc tế.

Tuy nhiên, chính quyền Damascus đã phủ nhận thông tin về vụ đánh bom lô hàng vũ khí mà chỉ thừa nhận cuộc không kích một trung tâm nghiên cứu quân sự. 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng các quan chức cấp cao tham gia một lễ cầu nguyện hôm 31/1, một ngày sau vụ không kích của Israel. 

Theo nhà bình luận Ivan Yakovina của tờ Lenta, có 2 phiên bản giải thích cho hành động tấn công kép này của Không quân Israel.

Thứ nhất, không phận Damascus được bao phủ bởi các hệ thống phòng không hiện đại nhất và "cơ sở nghiên cứu quân sự" của Syria có thể là một trong những hệ thống radar mà Israel buộc phải tiêu diệt để có thể di chuyển an toàn.

Thứ hai, Israel muốn đánh lạc hướng dư luận và đổ lỗi vụ tấn công cho phe phiến quân hoặc những kẻ khủng bố quốc tế.

Ngay sau đó, Đại sứ Syria tại Li-băng Ali Abdul Karim Ali đã lên tiếng tuyên bố Damascus đã sẵn sàng và có quyền trả đũa Israel. Tuy nhiên, chuyên gia Berkeley tin rằng Syria sẽ không thực hiện lời cảnh báo của Đại sứ tại Li-băng vì điều đó có thể sẽ tạo điều kiện cho Tel Aviv gỡ bỏ lệnh cấm được bay qua không phận Li-băng và có thể châm ngòi cho một cuộc chiến vượt ra ngoài lãnh thổ của Syria, mở đường cho quân đội nước ngoài vào lãnh thổ nước này và có thể dẫn tới kết thúc giống như tại Libya năm ngoái.


Nguyễn Hường