Israel đặt cơ quan ngoại giao bí mật tại Vùng Vịnh cô lập Iran

13/05/2013 06:45 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Các nhà phân tích cho rằng Israel đang cố gắng hàn gắn hàng rào an ninh với một số nước láng giềng. Hồi đầu tháng này xuất hiện các thông tin cho rằng Tel Aviv đang xem xét thúc đẩy quan hệ với một số quốc gia Ả Rập để thành lập một liên minh quốc phòng với Mỹ mà nước này đóng vai trò làm trung gian nhằm mục đích cô lập Iran.

Israel đã cho thành lập 11 cơ quan ngoại giao mới trên toàn thế giới từ năm 2010 tới năm 2012, trong đó có một nằm ở vùng Vịnh nhưng không công bố vị trí của nó.

Đại sứ quán Israel tại Washington, Mỹ.

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Israel, các cơ quan trên được thành lập tại Ashgabat (Turkmenistan), Wellington (New Zealand), Accra (Ghana), Tirana (Albania) và vùng Caribê, cũng như các cơ quan lãnh sự tại Quảng Châu (Trung Quốc), Sao Paolo (Brazil), Munich (Đức ), St Petersburg (Nga), khu vực Thái Bình Dương và 1 quốc gia vùng Vịnh.

Tuy nhiên, nước này từ chối tiết lộ vị trí chính xác của cơ quan ngoại giao đặt tại Vịnh Ba Tư. Tính tới thời điểm này, Israel không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và United Arab Emirates.

Giải thích về điều này, ông Mark A. Heller, một nhà nghiên cứu chính của Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia ở Tel Aviv, rằng mối quan hệ ngoại giao khu vực là một cái gì đó đã tồn tại từ rất lâu giữa Israel và một số các nước Ả Rập.

Khi được hỏi về sự đổi mới, ông Heller cho biết, nó nhằm mục đích chống lại các mối đe dọa từ Iran do Tehran có mối quan hệ tốt hơn với các nước Ả Rập.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng Israel đang cố gắng hàn gắn hàng rào an ninh với một số nước láng giềng. Hồi đầu tháng này xuất hiện các thông tin cho rằng Tel Aviv đang xem xét thúc đẩy quan hệ với một số quốc gia Ả Rập để thành lập một liên minh quốc phòng với Mỹ mà nước này đóng vai trò làm trung gian nhằm mục đích cô lập Iran.

Israel cũng đang tìm cách thắt chặt liên minh với Ả Rập Saudi, Jordan và UAE, trong bối cảnh Tel Aviv đang rất muốn triển khai hệ thống radar cảnh báo sớm tên lửa cùng hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ả Rập Saudi và UAE.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ các tin đồn cho rằng đã đồng ý thiết lập liên minh với Israel khi cho rằng đó là những tin đồn ác ý, không có cơ sở thực tiễn.


Nguyễn Hường (nguồn RT)