Israel triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa hiện đại

05/08/2012 19:26 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Việc triển khai hệ thống Arrow II thế hệ Block 4 với "độ chính xác và phạm vi cao hơn" sẽ mất khoảng vài tuần.

Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Israel đã bắt đầu tiến hành triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow II mới được nâng cấp trong "cuộc đua" do Mỹ hậu thuẫn nhằm chống lại Iran, Syria và những kẻ thù khu vực khác - một quan chức quân sự cấp cao nước này cho biết hôm 5/8.

Một Arrow II  được triển khai tại  Palmahim, phía nam Tel Aviv ngày 12/5/2011,

Theo nguồn tin trên, việc triển khai hệ thống Arrow II thế hệ Block 4 với "độ chính xác và phạm vi cao hơn" sẽ mất khoảng vài tuần.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow được Israel đưa vào sử dụng từ năm 2000. Nó được thiết kế để đánh chặn các tên lửa tầm ngắn mang đầu đạn thông thường. Đầu tháng 2/2012, Israel đã tiến hành thử nghiệm thành công Arrow II thế hệ Block 4 được trang bị một radar băng X của Mỹ.

Việc đưa hệ thống tiên tiến này vào sử dụng được coi là "một phần của cuộc chạy đua công nghệ trong khu vực" - nguồn tin trên tiết lộ với hãng Reuters. Ông xin được giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề.

Ngoài ra, sau một thời gian dài cảm thấy "bất an" về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, Israel gần đây cũng đã bày tỏ lo ngại rằng cuộc nội chiến của Syria có thể khiến Damascus nới lỏng kiểm soát vũ khí hóa học và tên lửa Scud. 

Lầu Năm Góc và công ty Boeing Co của Mỹ là những nhà tài trợ chính của Israel trong quá trình phát triển hệ thống Arrow. Trong một tuyên bố hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nhận định rằng Arrow được thiết kế để đối phó với các tên lửa du kích tầm ngắn, trong khi Iron Dome được thế để chống lại một cuộc chiến tranh.

Song song với việc hoàn thiện Arrow II, Israel đã bắt tay thực hiện kế hoạch phát triển Arrow III mà dự kiến sẽ đưa hệ thống mới này sẽ được đưa vào hoạt động trong năm 2014-1015. Không giống như các thế hệ trước, Arrow III sẽ đánh chặn tên lửa từ trong không gian bằng cách sử dụng các đầu đạn có thể tháo rời, trở thành vệ tinh "cảm tử" để tìm và tiêu diệt các mục tiêu.

Nguyễn Hường (nguồn Reuters)