Jim Yong Kim - người Mỹ gốc Hàn trở thành giám đốc World Bank

17/04/2012 07:22 Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Jim Yong Kim, người Mỹ gốc Hàn đã chính thức trở thành giám đốc Ngân hàng Thế giới (World Bank)

Jim Yong Kim, người Mỹ gốc Hàn đã chính thức trở thành giám đốc Ngân hàng Thế giới (World Bank) - tổ chức có trụ sở tại Washington (Mỹ) cho biết trong một tuyên bố chính thức được phát ra hôm 16/4. 


Jim Yong Kim - giám đốc mới của World Bank.

Theo thông báo của World Bank, tất cả 25 thành viên ban điều hành tổ chức tài chính lớn này đều bày tỏ sự thiện cảm đối với các đánh giá sâu sắc của các ứng cử viên trong cuộc thảo luận về vai trò và định hướng của tổ chức này.

Tuy nhiên, ông Kim đã giành được vị trí quyền lực trên sau khi vượt qua 2 ứng cử viên khác đến từ Nigeria và Nam Phi. Trước đó, các phương tiện truyền thông cũng đã dự đoán rằng ông Kim sẽ chắc chắn giành được chiến thắng nhờ sự hậu thuẫn của chính quyền Mỹ - cổ đông lớn nhất của World Bank.

Một ứng cử viên đến từ Colombia, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Jose Antonio Ocampo, đã rút khỏi cuộc đua hôm 13/4.

Phản ứng trước sự kiện trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ tin tưởng rằng ông Kim trên cương vị là một nhà lãnh đạo mới sẽ mang đến cho World Bank "một niềm đam mê và kiến ​​thức sâu sắc về phát triển."

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner hoan nghênh quyết định của Ngân hàng Thế giới trong việc chọn lựa ông Kim là giám đốc mới và nói rằng với kiến thức và cống hiến của mình, Chủ tịch Đại học Dartmouth sẽ đem "hơi thở cuộc sống mới" cho tổ chức này. 

Phản ứng trước công bố về chiến thắng của mình, ông Kim cho biết ông sẽ tìm kiếm một sự liên kết mới giữa Nhóm Ngân hàng Thế giới với một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

"Cùng nhau, với cả các đối tác cũ và mới, chúng tôi sẽ thúc đẩy giáo dục, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các nhà tài trợ đa dạng của nó một cách hiệu quả, đem lại những hiệu quả mạnh mẽ hơn để hỗ trợ tăng trưởng bền vững, ưu tiên các giải pháp dựa trên cơ sở minh bạch, khuếch đại tiếng nói của các nước đang phát triển dựa trên chuyên môn, kinh nghiệm của những người chúng tôi phục vụ" - ông Kim nói thêm.


Jim Yong Kim là ứng cử viên do Tổng thống Obama  đề cử.

Chuyên gia y tế công cộng người Mỹ gốc Hàn Quốc dự kiến sẽ có bài phát biểu chính thức về vị trí lãnh đạo mới của mình vào ngày 1/7 tới.

Giám đốc World Bank Robert Zoellick, người sẽ từ chức sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào cuối tháng 6 này cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực thành công.

Việc bổ nhiệm ông Kim đã giúp Washington duy trì sự kiểm soát tổ chức đa quốc gia có nhiệm vụ chống đói nghèo toàn cầu này kể từ khi được thành lập sau Thế chiến II. 

Tuy nhiên, lần đầu tiên trong lịch sử của World Bank, ứng cử viên Mỹ bị thách thức bởi hai ứng cử viên nặng ký khác đến từ các nước đang phát triển.

Không giống như người tiền nhiệm, ông Kim không phải là một người từng là một chính trị gia và hay từng là một giám đốc ngân hàng. Nhưng được biết đến là người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chống đói nghèo và dịch bệnh tại các nước nghèo trên thế giới. 

Trong khi một số nhà phân tích coi Kim một ứng cử viên xuất sắc, nhiều nhà phê bình lại bày tỏ lo ngại rằng kinh nghiệm của ông có thể không toàn diện và đủ để xử lý tất cả các lĩnh vực của tổ chức này. 

Đầu tháng này, một nhóm 39 cựu quan chức World Bank và các nhà kinh tế đã trình một bức thư cho ban điều hành của tổ chức để bày tỏ sự ủng hộ đối với Okonjo-Iweala do kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm lớn của bà. 

Trong một cuộc phỏng vấn ngắn với CNN hôm 15/4, Okonjo-Iweala cũng đã lên tiếng kêu gọi World Bank nên lựa chọn nhà lãnh đạo mới dựa trên trình độ, chứ không phải là quốc tịch của các ứng cử viên.

Jose Antonio Ocampo, người rút khỏi cuộc đua thì phàn nàn rằng nó đã trở thành "mang tính chính trị cao" và cho biết, lần đầu tiên các ứng cử viên đã đem lại một sự khác biệt cho quản trị của Ngân hàng trong tương lai.

Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Pravin Gordhan, trong khi thừa nhận tiến bộ đã đạt được cũng lưu ý rằng quá trình bầu chọn giám đốc mới đã bị giảm mất tính minh bạch như World Bank tuyên bố trước đó. 

Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)