John Kerry vội vã đi Kiev, Mỹ lo Nga đã kiểm soát hoàn toàn Crimea

03/03/2014 10:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Diễn biến rất nhanh của cuộc khủng hoảng Ukraina, nơi các quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng quân đội Nga đã "kiểm soát hoàn toàn bán đảo Crimea.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Kiev ngày mai.
Telegraph ngày 3/3 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ bay sang Kiev ngày mai trong một chương trình hỗ trợ bộ máy chính quyền mới thành lập tại Ukraina hậu Yanukovych.


Chuyến đi bất ngờ báo động sự phát triển và diễn biến rất nhanh của cuộc khủng hoảng Ukraina, nơi các quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng quân đội Nga đã "kiểm soát hoàn toàn bán đảo Crimea.


Ông Kerry dẫn cảnh báo từ khắp nơi trên thế giới rằng Moscow đã bị loại khỏi G8 và có thể phải đối mwatj với những hậu quả to lớn về kinh tế sau quyết định điều quân đến Crimea.


Ngoại trưởng Mỹ lên án cái ông gọi là "hành động xâm lược trắng trợn", bất ngờ thêm Ukraina vào hành trình 1 chuyến đi dự kiến trước đến Rome và Paris trong tuần này.


Ngày mai, John Kerry sẽ làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của Ukraina để thể hiện sự "ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina."


Các nhà lãnh đạo G8 đã đồng thanh lên tiếng cho rằng Nga vi phạm các nguyên tắc của nhóm, họ khẳng định sẽ không tham gia các cuộc đàm phán tuần này chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G8 dự kiến vào tháng 6 tại Sochi của Nga.


Họ cũng cam kết sẽ làm việc cùng nhau về một gói hỗ trợ tài chính tiền mặt cho Ukraina. Washington và các đồng minh G8 đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt Moscow, ông Kerry cho biết, cảnh báo hàng tỉ USD trong thương mại, đầu tư có thể bị đe dọa.

Hồng Thủy