Jordan nhờ Mỹ giúp đối phó với chiến tranh hóa học từ Syria

20/08/2013 13:46 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Thủ tướng Jordan hôm 19/8 đã lên tiếng thừa nhận rằng Mỹ đang giúp đỡ nước này đối phó với các mối đe dọa hóa học nào có thể từ Syria.
AFP dẫn lời ông Abdullah Ensour cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho Jordan về mặt kỹ thuật và kỹ năng để có thể sẵn sàng đối phó với khả năng xảy ra chiến tranh hóa học.
Lính Mỹ tham gia tập trận tại Jordan hồi tháng 6.
Ông trích dẫn tuyên bố của các tổ chức của Liên Hợp Quốc nói rằng chiến sự tại Syria đã lây lan dọc theo biên giới phía bắc của Jordan, do đó, vương quốc này cần có sự hỗ trợ kỹ thuật của Mỹ.
"Chừng nào Liên Hợp Quốc còn điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, thì với chúng tôi, loại vũ khí này vẫn tồn tại và cần phải có biện pháp phòng ngừa. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ người dân, những ngôi làng biên giới của chúng tôi cũng như những người tị nạn Syria đang trú ẩn tại đây", ông nói thêm.
Hơn nửa triệu người tị nạn Syria đang sống tại Jordan, trong đó khoảng 130.000 người cư trú tại trại Zaatari ở phía bắc nước này.
Mỹ lo sợ xung đột tại Syria sẽ tràn sang Jordan nên đã triển khai các chiến đấu cơ F-16 và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, 1.000 binh sĩ tới đồn trú dài hạn tại đây.
Một nhóm gồm 20 thanh tra của LHQ, dẫn đầu là chuyên gia vũ khí hóa học người Thụy Điển Ake Sellstrom, đã đến thủ đô Syria hôm 17/8 bằng xe hơi từ Beirut để điều tra về hơn 10 cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ Syria lẫn phe đối lập, Mỹ và đồng minh phương Tây.  
Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)