Kanwa tiết lộ tình hình đàm phán Su-35 Trung-Nga không phải vì tiền?

13/11/2013 08:49 Đông Bình
(GDVN) - Người đưa ra quyết định bán Su-35 chính là các lãnh đạo Nga, phía Mỹ đã tìm hiểu tình hình đàm phán liên quan thông qua Andrei Chang của tạp chí Kanwa.
Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 Nga

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn bài viết mang tên "Ai đưa ra quyết định xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc" của tác giả Andrei Chang, tạp chí "Kanwa Defense Review".

Bài viết đặt câu hỏi: Ai đưa ra quyết định cuối cùng xuất khẩu những vũ khí tiên tiến như Su-35 cho Trung Quốc? Kanwa cho rằng, nó hoàn toàn không phải là bản thân công ty Sukhoi, Tập đoàn máy bay liên hợp hay Công ty xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga.

Trái lại, các lãnh đạo chủ yếu của giới công nghiệp quân sự Nga hoàn toàn không nhiệt tình lắm với việc xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc, đa số vẫn lo ngại các vấn đề như Trung Quốc sao chép bất hợp pháp.

Andrei Chang cho rằng, là hai nhân vật lãnh đạo Nga trực tiếp, gián tiếp đưa ra quyết định xuất khẩu vũ khí tiên tiến như máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc.

Theo bài viết, bắt đầu vào khoảng đầu năm nay, quan chức quốc phòng Mỹ nhiều lần yêu cần gặp gỡ Andrei Chang, tìm hiểu về tình hình đàm phán Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.

Andrei Chang cho biết, các quan chức quốc phòng Mỹ ở nước ngoài đa số xuất thân từ Cục tình báo quốc phòng, đa số vốn đi lên từ phi công, thuyền trưởng, lại được huấn luyện phân tích tin tức tình báo ở Cục tình báo quốc phòng.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 Nga

Andrei Chang thông qua bài viết cho rằng, nói chuyện với “quan chức quốc phòng" Mỹ rất "thú vị", đồng thời ca ngợi các quan chức quốc phòng Mỹ có trình độ cao.

Trong bài viết, Andrei Chang cho rằng, cuộc gặp với những quan chức quốc phòng Mỹ này là có "nguyên tắc", "không liên quan đến tiền bạc", đồng thời nhấn mạnh, "Kanwa có tiền! Cái gì cũng không thiếu!".

Theo báo Trung Quốc, thực ra, người hiểu Andrei Chang rất rõ là, ông đặc biệt nhấn mạnh đến hành vi "không liên quan đến tiền bạc", cơ bản là hành động "giấu đầu hở đuôi", cơ bản không thể lừa gạt người khác.

Chiến đấu cơ Su-35 Nga
Đông Bình