KCNA - Triều Tiên: Nhật Bản đã sở hữu vũ khí hạt nhân

13/11/2011 08:51 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Fukuda Tadao nói: Có thể trang bị vũ khí hạt nhân cho Lực lượng Phòng vệ.

Bài viết trên báo Quang Minh, Trung Quốc viện dẫn, viết: Nhìn lại “lịch sử hạt nhân” hơn nửa thế kỷ của Nhật Bản, bài viết của hãng KCNA “kết luận”: “Nhật Bản là “quốc gia vũ khí hạt nhân”, không có tư cách bàn vấn đề phi vũ khí hạt nhân”.

Về mặt “lịch sử”, bài viết của KCNA bình luận, tháng 6/1969, sau khi Nhật Bản công cố “3 nguyên tắc phi hạt nhân”, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Eisaku Sato đã phát biểu tại Thượng viện cho biết, do sự thay đổi chính sách và biến động nội các, có thể sửa đổi 3 nguyên tắc này bất cứ lúc nào.

Đầu đạn hạt nhân

Tháng 3/1978, Thủ tướng khi đó Fukuda Tadao đã thông báo với Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật: “Có thể trang bị vũ khí hạt nhân cho lực lượng vũ trang (Lực lượng Phòng vệ)”.

Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, Thủ tướng khi đó là Yasuhiro Nakasone “cầm đầu kích động chủ nghĩa quân phiệt, thường xuyên nhấn mạnh Nhật Bản cần vũ khí hạt nhân, thậm chí rêu rao sở hữu vũ khí hạt nhân phù hợp với Hiến pháp Nhật Bản”.

“Năm 1995, Nhật tuyên bố đã nắm được công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân… năm 2002, một quan chức cấp cao Nhật Bản đã nói trong cuộc họp báo là, vũ khí hạt nhân có thể cải thiện khả năng phòng ngự độc lập của Nhật Bản, không có lý do gì để từ chối vũ khí hạt nhân”.

Về mặt “cất trữ hạt nhân”, KCNA cho biết, Nhật Bản là nước sở hữu plutonium lớn nhất thế giới, “tháng 4/2002, Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản có một bài phát biểu cho rằng, chế tạo đầu đạn hạt nhân không khó, nhà máy hạt nhân Nhật Bản sở hữu rất nhiều plutonium, đủ để chế tạo hàng nghìn đầu đạn hạt nhân”.

Vũ khí hạt nhân có sức công phá to lớn. Nhật Bản đã đầu hàng vô điều kiện khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945

KCNA cho biết, Nhật Bản “có khả năng sản xuất và sở hữu rất nhiều vũ khí hạt nhân trong thời gian ngắn”.

Về mặt “viện trợ nước ngoài”, KCNA cho biết, Mỹ cung cấp “ô bảo vệ hạt nhân” cho Nhật Bản. Với cơ chế này, Mỹ cam kết tấn công đáp trả bất cứ nước nào sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công đồng minh của họ.

Thông qua “ô bảo vệ hạt nhân”, tàu chiến Mỹ mang theo vũ khí hạt nhân có thể đi vào lãnh hải Nhật Bản bất cứ lúc nào, điều này cho thấy “trên thực tế, Nhật Bản đã trang bị vũ khí hạt nhân”.

Dựa vào 3 nhân tố trên, KCNA nhận định, trên thực tế Nhật Bản là “quốc gia vũ khí hạt nhân”… Nhật Bản không từ bỏ chính sách phát triển vũ khí hạt nhân.

Tàu chiến Mỹ mang theo vũ khí hạt nhân có thể đi vào lãnh hải Nhật Bản bất cứ lúc nào

Bài viết cuối cùng đề xuất “vấn đề”: Đối với một “quốc gia vũ khí hạt nhân” như Nhật Bản, kêu gọi người khác “phi hạt nhân” không thích hợp, “Nhật Bản tốt nhất là chấm dứt những lời nói mỹ miều đạo đức giả”.

Mục đích đưa ra bài bình luận này của KCNA không rõ ràng, phía Nhật Bản cũng không lập tức phản hồi “lịch sử hạt nhân” của Nhật Bản có là thực tế hay không.

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)