Kẻ xả súng trong Quốc hội Canada từng cầu xin được đi tù

24/10/2014 12:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Michael Zehaf-Bibeau - kẻ xả súng bên trong tòa nhà Quốc hội ở Ottawa từng cố gắng cướp nhà hàng McDonald để được đi tù.

Telegraph ngày 24/10 dẫn hồ sơ tại tòa án Canada cho biết, Michael Zehaf-Bibeau - kẻ xả súng bên trong tòa nhà Quốc hội ở Ottawa từng cố gắng cướp nhà hàng McDonald để được đi tù và được chữa chứng nghiệm ma túy.

Michael Zehaf-Bibeau (trái). 

Zehaf-Bibeau đã dùng thanh sắt đe dọa nhân viên ở cửa hàng McDonald tại Vancouver để cướp tiền vào ngày 16/12/201 rồi sau đó ra cửa, ngồi lên ba lô bình tĩnh đợi cảnh sát đến bắt.

Zehaf-Bibeau đã tự mô tả về mình tại tòa án là một "kẻ cuồng tín tôn giáo" và đang tìm cách "hy sinh tự do" để trở thành "người đàn ông tốt hơn" bằng cách vào tù để được tiếp cận với chương trình phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy. 

Vài giờ trước vụ cướp nhà hàng McDonald, Zehaf-Bibeau đã tìm đến một đồn cảnh sát ở Vancouver yêu cầu được "trừng phạt" vì tội cướp có vũ trang đã thực hiện gần một thập kỷ trước tại Quebec. 

Tuy nhiên, cảnh sát đã không thể tìm thấy bất kỳ hồ sơ nào liên quan tới vụ cướp ở Quebec mà Zehaf-Bibeau khai báo đã thực hiện. Nhưng họ đã bắt giữ Zehaf-Bibeau theo đạo luật Sức khỏe tâm thần và đưa hắn đến bệnh viện, nơi các bác sĩ kết luận Zehaf-Bibeau không mắc bệnh tâm thần. Do đó, hắn nhanh chóng được trả tự do.

Michael Zehaf-Bibeau trong vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Ottawa ngày 22/10. 

Cảnh sát cũng đã đưa Zehaf-Bibeau đến một trung tâm cai nghiện, nhưng kết quả kiểm tra cho thấy hắn không hề sử dụng ma túy. 

Một chuyên gia đã quan sát Zehaf-Bibeau trong suốt phiên tòa sau đó cho biết, Zehaf-Bibeau được chẩn đoán rối loạn tâm thần, nhưng lại không thừa nhận điều này. 

Hồ sơ tại tòa án cho biết, Zehaf-Bibeau muốn ngồi tù như một cách duy nhất để vượt qua cơn nghiện ma túy. Thời điểm đó, Zehaf-Bibeau đã cải đạo được 7 năm và tin rằng phải ngồi tù nhiều năm để ăn năn các tội lỗi trong quá khứ và sẽ trở thành một người tốt hơn sau khi mãn hạn tù.

Tuy nhiên, Zehaf-Bibeau chỉ phải ngồi tù 66 ngày./.

Nguyễn Hường