Kerry thăm Ukraine bàn việc chuyển giao 3 tỷ USD vũ khí sát thương

02/02/2015 09:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Kerry dự kiến sẽ tới thăm Kiev vào Thứ Năm tuần này để hội đàm với Tổng thống Petro Poroshenko và các quan chức Ukraine hàng đầu khác.

Tờ New York Times ngày 1/2 đưa tin, Mỹ đang thay đổi quan điểm về việc hỗ trợ vũ khí sát thương và trang thiết bị phòng thủ cho quân đội Ukraine trong bối cảnh tăng cường xung đột ở miền Đông đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ngày 5/9/2014.

Tờ báo dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Ngoại trưởng John Kerry và Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đã mở các cuộc thảo luận với chỉ huy NATO, tướng Philip Breedlove về việc viện trợ vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Một nguồn tin khác nói với New York Times rằng, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cũng đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ đề xuất trên. Ngoại trưởng Kerry dự kiến sẽ tới thăm Kiev vào Thứ Năm tuần này để hội đàm với Tổng thống Petro Poroshenko và các quan chức Ukraine hàng đầu khác.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự tăng cường giao tranh giữa lực lượng ly khai và quân đội Ukraine trong những tuần gần đây. Đồng thời ông nói rằng Mỹ sẽ xem xét tất cả các khả năng ngắn hạn để cô lập Nga, gây áp lực lên chính phủ Moscow để tìm kiếm thỏa thuận hòa bình cho khu vực Donbass.

Mỹ và NATO đã cáo buộc Nga hỗ trợ quân sự bao gồm binh sĩ và vũ khí cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, mặc dù Moscow đã nhiều lần kịch liệt bác bỏ.

Theo tờ Times, 8 cựu quan chức cấp cao của Mỹ dự kiến sẽ công bố một báo cáo độc lập vào ngày 2/2 nhằm thúc giục Washington gửi số vũ khí và trang thiết bị phòng thủ trị giá 3 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm cả tên lửa chống máy bay trinh sát và áo giáp.

Các Ngoại trưởng EU tuần trước đã đồng ý mở rộng thời hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, trong khi Washington cũng cảnh báo sẽ thắt chặt lệnh trừng phạt riêng của mình./.

Nguyễn Hường