Kết luận vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe ô tô

07/12/2019 12:22 Vũ Phương
(GDVN) - Công an Quận Cầu Giấy kết luận, bà Quy không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng cửa xe, để quên bé L. trong ô tô.

Sáng 7/12, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy cho biết, ngày 6/12, Công an quận Cầu Giấy đã công bố kết luận điều tra vụ cháu bé trường Gateway tử vong.

Vì ngày nghỉ, có thể đầu tuần Cơ quan công an sẽ chuyển kết luận sang Viện kiểm sát để xem xét, lập cáo trạng tiến hành truy tố các bị can theo đề nghị của cơ quan công an. 

Kết luận của cơ quan công an cũng sẽ được chuyển đến các bị can, gia đình bị can, luật sư.

Ngày 6/12, Công an quận Cầu Giấy đề nghị Viện kiểm sát nhân dân Quận Cầu Giấy truy tố bà Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón) và ông Doãn Quý Phiến (53 tuổi, tài xế) cùng tội danh Vô ý làm chết người; bà Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, cô giáo chủ nhiệm) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là 3 bị can phải chịu trách nhiệm hình sự vụ bé L.H.L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Trường phổ thông liên cấp Gateway có địa chỉ trên phố Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên 9 tiếng trong ô tô.

Theo kết luận điều tra, 6h ngày 6/8/2019, tài xế Phiến lái ôtô 16 chỗ đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu L.H.L. (6 tuổi, trú tại tòa Trung Yên Plaza).

Thời điểm rời nhà, bé L.H.L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ "Gateway". Gia đình cũng chuẩn bị cho bé L.H.L. một áo phông màu ghi khác có dòng chữ "Gateway" cùng sách vở vào ba lô. Khi lên xe, cháu L.H.L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có năm hàng ghế).

Vị trí bé L.H.L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng do học sinh khác mang lên ô tô từ hôm trước.

Khi tới trường, tài xế Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái. Bà Quy mở cửa xe cho các cháu, đồng thời bế và dắt hai bé sinh đôi xuống. Sau đó bà Quy không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng cửa xe, để quên bé L. trong ô tô.

Tài xế Phiến sau đó cũng không kiểm tra lại mà lái ô tô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi. Sau khi dừng đỗ, tài xế Phiến xuống xe, tắt máy, bấm khóa tự động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô.

Kết luận chi rõ cháu L. tử vong do bị bỏ quên 9 tiếng trong ô tô xảy ra tại ngôi trường mang tên quốc tế với mức học phí cao. Ảnh: Vũ Phương. 

Với bà Quy, kết luận điều tra cũng cho thấy, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe buýt là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn. Từ đó dẫn đến việc để quên bé L. trên ô tô 9 tiếng.

Kết luận điều tra nhận định, bị can Nguyễn Thị Thuỷ được phân công làm giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo (lớp của cháu L.H.L.), là người nắm rõ nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do.

Đầu giờ học buổi sáng ngày 6/8/2019, khi điểm danh bị can Thủy biết rõ cháu L. vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình cháu. Giáo viên Thủy không ghi sĩ số học sinh lên góc bảng, không cập nhật kết quả điểm danh học sinh lên phần mềm quản lý theo quy định của nhà trường.

Khi được nhắc thì bị can này đã cập nhật thông tin không đúng sự thật nên không ai phát hiện ra sự việc cháu L.H.L. bị bỏ quên trên xe ô tô, hậu quả làm cháu tử vong. 

Quá trình điều tra, Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) giám định 65 video, 52 tệp hình ảnh thu tại trường Gateway và không phát hiện dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa nội dung.

Hình ảnh thu tại ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng không phát hiện dấu vết chỉnh sửa.

Vũ Phương