Kết thúc hội nghị Tập Cận Bình - Obama, kết quả không công bố

09/06/2013 08:33 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Kết quả buổi làm việc hôm thứ Bảy không được công bố, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông có được đưa ra trao đổi trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung hay không hiện vẫn chưa được xác nhận.

Ông Obama và Tập Cận Bình đi dạo trong khuôn viên Sunnylands

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của họ kể từ khi ông Bình nhậm chức vào tháng Ba.

2 ngày hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ven Thái Bình Dương ở Palm Springs, California vào thứ Sáu và thứ Bảy.

Các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã làm việc với nhau gần 8 giờ đàm phán trong bầu không khí được cho là khá thoải mái và cởi mở với một số lượng ít các thành phần tham dự.

Sau cuộc họp ngày đầu tiên, 2 nhà lãnh đạo đã nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc thống nhất xây dựng các mối quan hệ mới dựa trên lợi ích chung và tôn trọng lẫn nhau.

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ làm việc cùng nhau để tạo ra các quy chế về an ninh mạng.

Ông Tập Cận Bình đã mời ông Obama đến thăm Trung Quốc vào thời điểm thích hợp, 2 nhà lãnh đạo cũng cho biết sẽ thúc đẩy trao đổi song phương ở tất cả các cấp, bao gồm cả hoạt động quân sự.

Kết quả buổi làm việc hôm thứ Bảy không được công bố, vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông có được đưa ra trao đổi trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung hay không hiện vẫn chưa được xác nhận.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)