Khai mạc Hội nghị Tư lệnh các lực lượng quốc phòng ASEAN

29/03/2012 20:34 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
Sáng 29/3, tại thành phố Phnôm Pênh, Vương quốc Cam-pu-chia, Hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng quốc phòng quân đội các nước ASEAN lần thứ 9 (ACDFIM-9) đã khai mạc.

Sáng 29/3, tại thành phố Phnôm Pênh, Vương quốc Cam-pu-chia, Hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng quốc phòng quân đội các nước ASEAN lần thứ 9 (ACDFIM-9) đã khai mạc. Tham dự hội nghị có các Tổng tham mưu trưởng, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, Tư lệnh lực lượng quốc phòng của quân đội 10 nước ASEAN là:

 Bru-nây, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-xi-a, Lào, Ma-lai-xi-a, My-an-ma, Phi-líp-pin, Xinh-ga-po, Thái Lan và Việt Nam. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đại biểu Quân đội nhân dân Việt Nam dự hội nghị.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ gặp gỡ Đại tướng Pôn Sa-rươn, Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia.
Phát biểu khai mạc ACDFIM-9, Đại tướng Pôn Sa-rươn (Pol Saroeun), Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia chào mừng các trưởng đoàn và đoàn đại biểu quân đội 10 nước tham dự hội nghị.

Hội nghị ACDFIM-9 năm nay với chủ đề “Tăng cường phối hợp các lực lượng hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015”. Năm 2012, với tư cách nước Chủ tịch ASEAN, Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia giữ vai trò Chủ tịch của ACDFIM và đăng cai chủ trì.

Sự thành công của hội nghị bên cạnh sự nỗ lực, trách nhiệm của quân đội nước chủ nhà, còn có sự đóng góp tích cực từ quân đội của các nước trong Cộng đồng các nước ASEAN.

Trước khi khai mạc ACDFIM-9, các đoàn quân đội 10 nước ASEAN đã tổ chức Hội nghị Không chính thức những người đứng đầu Tình báo Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 9 (AMIIM-9) và Hội nghị Không chính thức Cục trưởng Tác chiến các nước ASEAN lần thứ 2 (AMOIM-2).

Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam do Trung tướng Lưu Đức Huy, Tổng cục Trưởng Tổng cục II làm trưởng đoàn dự AMIIM-9; Thiếu tướng Trần Anh Vinh, Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng tham mưu) làm Trưởng đoàn dự AMOIM-9.

Các hội nghị AMIIM-9 và AMOIM-9 đóng vai trò Ban thư ký của ACDFIM-9.

Tại ACDFIM-9, các đoàn tập trung thảo luận các nội dung theo chương trình nghị sự đề ra; chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực, trong đó nhấn mạnh đến các thách thức an ninh phi truyền thống đã nổi lên ngày càng phức tạp, khó lường.

Các đoàn nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác và phối hợp giữa các lực lượng của quân đội các nước ASEAN để đối phó hiệu quả với các thách thức an ninh chung của khu vực và góp phần xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Hội nghị còn thảo luận các tài liệu quan trọng để đảm bảo tổ chức hội nghị ACDFIM một cách hiệu quả hơn trong thời gian tới, bao gồm:

Thủ tục hành chính; Quy trình hoạt động chuẩn (SOP) về sử dụng các tài sản quân đội các nước ASEAN trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm hoạ (HADR); Kế hoạch hoạt động 2 năm (2012-2014) của quân đội các nước ASEAN.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ gặp gỡ Đại tướng Dun-ki-phê-li Bin Mô-hát-din (Zulkifeli Mohadzin), Tư lệnh Lực lượng quốc phòng Ma-lai-xi-a

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Trưởng đoàn đại biểu Quân đội nhân dân Việt Nam đã phát biểu tham luận tại hội nghị và được đánh giá cao.

Tại tham luận này, sau khi phân tích tình hình quốc tế, khu vực, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh:

Vì hòa bình và ổn định tại khu vực, những năm gần đây trên tất cả các diễn đàn, cơ chế hợp tác của ASEAN, kể cả hợp tác về quốc phòng, quân sự, chúng ta đều thẳng thắn, công khai, minh bạch và sẵn sàng chia sẻ, thảo luận các biện pháp chung để xử lý các vấn đề quốc tế và khu vực liên quan đến lợi ích ASEAN.

Tôi cho rằng, đây là những phát triển tích cực góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào 2015.

Để xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh, một trong những thành tố quan trọng của Cộng đồng ASEAN, thì lực lượng quốc phòng và quân đội các nước ASEAN ngày càng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các hoạt động hợp tác và trở thành động lực thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác khác cùng phát triển.

Trong những năm qua, quân đội các nước ASEAN không chỉ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, mà còn tích cực, chủ động đẩy mạnh hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin giữa lực lượng quân đội các nước ASEAN với nhau và với quân đội các nước đối tác của ASEAN.

Hơn nữa, các nội dung, chương trình hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN thể hiện ngày càng đi vào thực chất và có chiều sâu theo kế hoạch và lộ trình cụ thể. Đặc biệt, gần đây hợp tác về hải quân và quân y, diễn tập chung về hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn…, hay thiết lập đường dây nóng giữa hải quân các nước ASEAN là một minh chứng.

Ngoài ra, hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ về an ninh biển; gìn giữ hòa bình LHQ; chống khủng bố; quân y và hỗ trợ nhân đạo cũng đang được triển khai tích cực.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ khẳng định: Đồng hành cùng quân đội các nước ASEAN, Quân đội nhân dân Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia các sáng kiến hợp tác của quân đội các nước ASEAN, cũng như với quân đội các nước đối tác của ASEAN vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

 Là một thành viên có trách nhiệm trong Cộng đồng ASEAN, Việt Nam, cũng như Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ nỗ lực, chủ động và đồng hành cùng quân đội các nước ASEAN đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như vì mục tiêu hòa bình ổn định và thịnh vượng chung tại khu vực.

Chiều 29/3, các trưởng đoàn tham dự ACDFIM-9 tiến hành ký các văn bản hội nghị và ra Tuyên bố chung ACDFIM-9.


Theo báo Quân Đội Nhân Dân