Khám phá tài nguyên Hoàng Sa-Trường Sa trong đường hầm xuyên núi

09/06/2011 02:42
(GDVN) - Khu trưng bày được thiết kế là đường hầm nằm sâu trong lòng núi thuộc khu vực Viện Hải Dương học Nha Trang. Khu trưng bày có chiều dài 34m, cao 9m.

(GDVN) - Khu trưng bày được thiết kế là đường hầm nằm sâu trong lòng núi thuộc khu vực Viện Hải Dương học Nha Trang. Khu trưng bày có chiều dài 34m, cao 9m và rộng 4m.

{iarelatednews articleid='4069'}

Trong khuôn nhổ Tuần lễ biển đảo Việt Nam 2011, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới (8-6) và Chào mừng Festival biển 2011, chiều ngày 8/6, Viện Hải Dương học Nha Trang đã tổ chức lễ khánh thành và giới thiệu Khu trưng bày tài nguyên biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Khu trưng bày được thiết kế là đường hầm nằm sâu trong lòng núi thuộc khu vực Viện Hải Dương học Nha Trang. Khu trưng bày có chiều dài 34m, cao 9m và rộng 4m. Tại đây, giới thiệu nhiều tài liệu như bản đồ, tư liệu lịch sử về quá trình khảo sát, quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam qua các thời kỳ, hình ảnh các con thuyền của Hải đội kiêm quản Trường Sa, Hoàng Sa thế kỷ 17- 18. Ngoài ra, còn có hàng trăm mẫu sinh vật, cá, san hô, địa chất, các loài sinh vật sống tiêu biểu của vùng biển thuộc hai quần đảo này.

Quân dân tỉnh Khánh Hòa gắn những hạt cà phê cuối cùng lên bản đồ Trường Sa
Quân dân tỉnh Khánh Hòa gắn những hạt cà phê cuối cùng
lên bản đồ Trường Sa

Sáng cùng ngày, Ban tổ chức Festival biển 2011 phối hợp với Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang tổ chức lễ hoàn công và giới thiệu đến công chúng tấm bản đồ huyện đảo Trường Sa ghép bằng hạt cà phê tại Quảng trường 2-4 TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

Tấm bản đồ có kích thước 3 x 6m, diện tích 18m2, nặng 600 kg có hình dạng mô phỏng cuốn chiếu thư của nhà Nguyễn cử các đội kiêm quản Trường Sa thưở xưa, với nhiều hình ảnh, hoa văn, họa tiết tượng trưng cho nền văn hóa cổ đại của Việt Nam như trống đồng Đông Sơn, rồng thiêng, chim lạc… Đây là tấm bản đồ hướng đến xác lập kỷ lục Việt Nam là tấm bản đồ làm từ hạt cà phê lớn nhất và được nhiều người thực hiện nhất.

Được biết, sau Festival biển 2011, tấm bản đồ này sẽ được trưng bày tại Khu trưng bày tài nguyên biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa ( Viện hải dương học Nha Trang)  cho người dân và du khách thưởng lãm.

Nam Thiên