Khẩn cấp ứng phó với bão số 14 tại miền Trung

19/11/2017 08:00 Lại Cường
(GDVN) - Ngày 18/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thị sát, kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị ứng phó bão số 14 tại tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Ninh Thuận.

Tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống bão số 14 tại cảng cá Đá Bạc, Cam Ranh.

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm từ cơ bão số 12, phải thực hiện nghiêm lệnh cấm biển. Đối với những khu vực cần sơ tán, di dời phải bố trí đầy đủ lương thực, nước uống, chỗ ở an toàn cho người dân.

Trò chuyện với một số ngư dân, người nuôi trồng thuỷ sản, Phó Thủ tướng chia sẻ với thiệt hại của bà con trong cơn bão số 12 vừa qua.

Bà con cần khẩn trương kê khai với chính quyền địa phương để tổng hợp, trên cơ sở đó Nhà nước sẽ có các chính sách hỗ trợ kịp thời để bà con khôi phục lại sản xuất.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý bà con phải tuân thủ các biện pháp, chỉ đạo của chính quyền địa phương trong ứng phó bão số 14, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản.

Sau khi thị sát tại cảng cá Đá Bạc, làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa vào chiều tối 18/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực, quyết liệt của tỉnh Khánh Hoà, trong đó có sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng quân đội, công an.

“Tuy nhiên, Khánh Hoà cần rút kinh nghiệm triệt để trong công tác ứng phó bão số 12 vừa qua, đã gậy thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Các đồng chí phải khẩn trương rà soát tàu thuyền còn ngoài khơi, kêu gọi, hướng dẫn ngư dân di chuyển khởi vùng nguy hiểm, tìm nơi tránh trú an toàn”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo ứng phó cơn bão số 14 (Ảnh: VPP)

Tại nơi neo đậu phải tổ chức lực lượng hướng dẫn ngư dân chằng chống an toàn, kiên quyết sơ tán người dân khỏi các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản nếu cần thiết phải cưỡng chế.

Các địa phương huy động lực lượng để bảo vệ tài sản, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Kinh nghiệm rút ra sau cơn bão số 12 là phải sẵn sàng lực lượng tại chỗ, trong đó lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên là chủ lực để sẵn sàng hỗ trợ người dân.

Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn phải sẵn sàng ứng phó, cả trên biển lẫn trên đất liền.

Thời gian không còn nhiều, tỉnh Khánh Hoà phải tập trung lực lượng của toàn hệ thống chính trị, xử lý trực tiếp, nhanh chóng mọi tình huống có thể xảy ra.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp tại tỉnh Khánh Hoà, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng di chuyển đến tỉnh Ninh Thuận.

Tại đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thị sát cảng cá Ninh Chữ và kiểm tra khu lồng bè nuôi tôm xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải.

Mưa lũ diễn biến phức tạp, học sinh nhiều vùng ở miền Trung phải nghỉ học

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị chính quyền địa phương bố trí đầy đủ lực lượng để bảo đảm an toàn tài sản cho người dân.

Đồng thời kiên quyết sơ tán toàn bộ người dân trên các lồng bè, kiểm soát chặt chẽ, không để người dân ra lồng bè khi bão đổ bộ.

"Bà con yên tâm vì tài sản sẽ được bảo vệ an toàn. Tuyệt đối không trở lại lồng bè khi chưa an toàn", Phó Thủ tướng trò chuyện với người dân.

Ngay sau khi đi thị sát, làm việc với tỉnh Ninh Thuận về công tác chuẩn bị ứng phó bão số 14, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh bão số 14 tuy không mạnh bằng bão số 12 nhưng dự kiến đổ bộ vào Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, vốn không thường xuyên phải chống chịu bão và đã chịu thiệt hại nặng nề sau cơn bão số 12.

“Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, vì vậy, việc chuẩn bị kỹ để ứng phó hiệu quả với bão số 14 là hết sức quan trọng.

Không chỉ giúp giảm thiệt hại về người, tài sản mà còn bảo đảm an toàn, ổn định đời sống của nhân dân nhanh nhất sau khi bão qua. Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý tỉnh kiên quyết, thực hiện nghiêm việc đưa người dân còn ở ngoài lồng bè nuôi trồng thủy sản, đồng thời tổ chức bảo vệ tài sản cho nhân dân.

Các công trình cơ sở sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ cần triển khai các phương án bảo vệ, bảo đảm an toàn khi bão đổ bộ. Các hồ đập phải được theo dõi liên tục, sẵn sàng ứng phó ngay khi có sự cố.

Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành giao thông, điện, viễn thông chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư để khắc phục sớm nhất các sự cố xảy ra.

Ngành giao thông, công an tổ chức lực lượng để phân luồng, hướng dẫn giao thông, tuyệt đối không để người dân, phương tiện lưu thông vào khu vực nguy hiểm.

Nhân đây, Phó Thủ tướng cũng biểu dương các cơ quan thông tấn báo chí đã kịp thời thông tin giúp người dân chủ động phòng tránh; cơ quan chức năng chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa bão.

Lại Cường