Khởi kiện Chủ tịch thành phố Thái Nguyên ra tòa, cô giáo có đòi được công lý?

10/12/2018 07:13 Trinh Phúc
(GDVN) - Sau thời gian đấu tranh, kêu cứu nhưng không được giải quyết thỏa đáng, bà Nguyễn Thúy Hảo đã quyết định khởi kiện vụ việc ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình.

Liên quan đến vụ việc tại trường Lê Văn Tám, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, thông tin với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thúy Hảo cho rằng ngày 4/12, bà đã chính thức nộp hai đơn khởi kiện hành chính ra tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên.

Đơn thứ nhất, bà Hảo ghi rõ người bị khởi kiện là Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên - ông Lê Quang Tiến và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên- ông Quản Chí Công.

Đối tượng khởi kiện là Quyết định số 14599/QĐ-UBND do ông Quản Chí Công Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên ban hành ngày 29/12/2017 và Quyết định số 1601/QĐ-UBND do ông Lê Quang Tiến Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên ban hành ngày 19/3/2018 (Giữ nguyên Quyết định số 14599 với hình thức “cách chức” bà Hảo.

Bà Hảo khởi kiện ra tòa với hy vọng công lý sẽ được thực thi (ảnh bạn đọc cung cấp).

Trong đơn thư bà Hảo cho rằng: “Tôi chính thức khởi kiện Quyết định trên với các căn cứ pháp lý sau:

Thứ nhất: Cả ba lý do làm cơ sở cách chức tôi mà Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên đưa ra hoàn toàn không có chứng cứ, hồ sơ, tài liệu nào chứng minh tôi có hành vi vi phạm như quyết định số 14599/QĐ-UBND nêu;

Thứ hai: Ba lý do không phù hợp quy định pháp luật để áp dụng kỷ luật cách chức tôi”.

Bà Hảo trong đơn còn cho rằng: “Với tư cách là một giáo viên, đảng viên lâu năm có nhiều thành tích trong công tác thì việc tôi đấu tranh chỉ nhằm mục đích xây dựng và làm tốt cho thành tích hoạt động của nhà trường mà thôi chứ không thể mang lại hậu quả xấu nào”…

Liên tiếp kỷ luật vùi dập Hiệu phó vì dũng cảm tố Hiệu trưởng tiêu cực

Trên cơ sở đó, bà Hảo yêu cầu, Tòa án tỉnh Thái Nguyên xem xét thụ lý, giải quyết vụ án và ra phán quyết tuyên bố hủy bỏ Quyết định số 14599/QĐ-UBND ngày 29/12/2017 của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên” và Quyết định số 1601 /QĐ-UBND ngày 19/3/2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên.

Trong đơn thứ hai của bà Nguyễn Thúy Hảo thì bà khởi kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên – ông Lê Quang Tiến.

Đối tượng là Quyết định số 3720/QĐ-UBND do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên ban hành ngày 23/5/2018.

Theo đó, ngày 23/5/2018, bà Hảo nhận được Quyết định số 3720/QĐ – UBND do ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên ký.

Nội dung là “Điều động bà Nguyễn Thúy Hảo, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám đến nhận công tác tại Trường Tiểu học Quyết Thắng”.

Trong đơn bà Hảo cho rằng: “Tôi không hề có nguyện vọng và không viết đơn xin chuyển trường vì đang công tác ổn định tại Trường Lê Văn Tám chỉ cách nhà khoảng 100 trăm mét, trong khi Trường Tiểu học Quyết Thắng cách nhà gần 5km.

Tôi đã công tác tại vùng nông thôn sâu xa 16 năm. Việc bị “điều động” này khiến cuộc sống của tôi thêm khó khăn vì hiện không có phương tiện đi lại.

Trước khi buộc phải nhận Quyết định điều động, tôi không được cấp trên chính thức mời lên để trình bày tâm tư nguyện vọng và hoàn cảnh gia đình.

Hiệu phó trường Lê Văn Tám nhiều lần bị kỷ luật oan sai vì tố Hiệu trưởng

Chỉ có cán bộ Phòng Giáo dục gọi điện “khuyên nhủ” viết đơn tự nguyện chuyển đi trường khác, và nói việc chuyển tôi là “chủ trương” của lãnh đạo thành phố nên không thể làm khác…”

Do đó, bà Hảo kính đề nghị Tòa án tỉnh Thái Nguyên “Xem xét thụ lý, giải quyết vụ án và ra phán quyết tuyên hủy bỏ Quyết định số 3720/QĐ-UBND ngày 23/5/2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thúy Hảo, nguyên Bí Thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Trong đơn thư, bà Hảo trình bày việc bà đấu tranh chống tiêu cực và nhiều lần bị kỷ luật. Cụ thể, bà Hảo hai lần  bị kỷ luật oan sai về Đảng, một lần bị khởi tố nhưng sau đó buộc phải hủy. Bà Hảo còn bị cách hết chức vụ và điều chuyển công tác.

Trinh Phúc