Khởi tố, bắt tạm gia hung thủ tạt axit làm 5 người bị thương

08/08/2013 14:49 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Công an TP Nam Định đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Đặng Văn Hải – kẻ đã tạt axit làm 5 người trong một gia đình bị thương. Theo nhận định của Luật sư, tên này có thể lĩnh án 3 năm tù giam.

Ngày 7/8, Cơ quan CSĐT – Công an TP Nam Định (tỉnh Nam Định) cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Đặng Văn Hải (24 tuổi, trú tại xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) vì hành vi “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác”.

Nạn nhân trong vụ án này là 5 thành viên trong một gia đình, gồm: Vợ chồng anh Lê Minh Đại (38 tuổi) - chị Nguyễn Thị Thanh  Hương (35 tuổi), cùng hai con gái Quỳnh Tr. (10 tuổi), Quỳnh A. (6 tuổi) và bà Lê Thị Lý (62 tuổi, mẹ ruột chị Hương).

Theo điều tra ban đầu, anh Đại mở cửa hàng kinh doanh đồ điện tử đặt tên là Minh Đại tại chính ngôi nhà của mình (ở địa chỉ số 279, đường Điện Biên, phường Cửa Bắc, TP. Nam Định). Hải từng được thuê làm việc cho cửa hàng của anh khoảng Đại 3 năm. Trong thời gian này, hắn nảy sinh tình cảm và tán tỉnh đứa con gái mới lên 10 tuổi của ông chủ.

Hiện cả gia đình anh Đại đang được theo dõi, điều trị tại Viện bỏng quốc gia.

Tuy nhiên, khoảng 3 tháng trước, vợ chồng anh Đại phát hiện sự việc. Ngăn cản không được, anh Đại đã đuổi việc tên này. Cũng vì vậy, Hải bức xúc và lên kế hoặc trả thù.

Khoảng 19h45 ngày 3/8, khi gia đình anh Đại đang ngồi đông đủ ăn cơm tối, Hải mặc áo dài tay, đeo kính, bịt khẩu trang, đội mũ bảo hiểm xông vào rồi hất thẳng can chứa 1,5 lít axit vào 5 người đang ngồi trên bàn ăn.

Sau khi sự việc xảy ra, cả 5 người trong gia đình anh Đại được chuyển lên Viện bỏng quốc gia cấp cứu.

Được biết, anh Đại bị bỏng 25%, trong đó 15% độ sâu 2,3,4,5 vào tận căn cơ. Anh Đại bị bỏng cả kết giác mạc mắt trái, khả năng con mắt này sẽ bị mù. Hiện anh Đại đang phải sang Bệnh viện Mắt Trung ương để cứu chữa con mắt trái.

Chị Hương bị bỏng 5%, trong đó, 2% độ sâu 2,3,4. Vết bỏng rải rác ở toàn thân và chi. Chị Hương bị bỏng nhẹ nhất, tỉnh táo và có thể đi lại, nói chuyện bình thường. Bà Lê Thị Lý bị bỏng 15%, trong đó 2% độ sâu 2,3,4. Do tuổi cao sức yếu nên bà Lý rất đau đớn.

Cháu Tr.  bị bỏng tới 44%, độ sâu 4,5. Tr. bị bỏng rải rác ở mặt, thân, chi. Đặc biệt, cháu bé này bị nhiễm toang chuyển hóa, sốt nặng, tiếp xúc chậm. Còn cháu Quỳnh A. bị bỏng 15%, độ sâu 4,5. A. bị bỏng cả mắt, cạnh giác mác độ 2. Hiện hai cháu Tr. và A. vẫn đang phải theo dõi đặc biệt.

Đặng Văn Hải có thể phải lĩnh án 3 năm tù

Liên quan đến những khía cạnh pháp lý trong vụ việc này, phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Như Thái Dũng – Trưởng văn phòng Luật sư Thái Dũng (Hà Nội)

Theo Luật sư Dũng, tội “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác” Theo Điều 104, Bộ luật hình sự về, nếu mức độ thương tật của bị hại từ 11% trở lên, hoặc phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt quy định tại các Khoản 1; Khoản 2; Khoản 3 hoặc Khoản 4, Điều 104 Bộ luật hình sự.

Trong đó hình phạt thấp theo Khoản 1, Điều 104, Bộ luật hình sự là: phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm; hình phạt cao nhất của tội danh này quy định tại Khoản 4, Điều 104, Bộ luật hình sự là: phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Luật sư Nguyễn Như Thái Dũng.

Trong vụ việc tạt axit làm 5 người bị thương này, đối tượng Hải đã phạm “tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác” và có thể bị áp dụng các tình tiết định khung như: dùng thủ đoạn nguy hiểm cho nhiều người; phạm tội với nhiều người; đối với trẻ em, người già yếu; có tính chất côn đồ.

Với các tình tiết này, ngay cả khi mức độ thương tật của bị hại là dưới 11%, đối tượng Hải có thể vẫn bị áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm theo quy định tại Khoản 1, Điều 104 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, Hải có thể còn phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo Điều 604 Bộ luật dân sự đối với thiệt hại về sức khoẻ của những người bị tạt axit trong gia đình anh Đại, nếu gia đình anh Đại có yêu cầu toà án xét xử bồi thường thiệt hại.

Theo đó, Hải phải thực hiện việc khắc phục những hậu quả do hành vi trái pháp luật của mình gây ra cho gia đình anh Đại, bao gồm các chi phí viện phí, chi phí cần thiết khác để chữa trị, khắc phục hậu quả theo quy định tại Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 01/2004/NQ-HĐTP ngày 28/4/2004, trên cơ sở phán quyết của toà án trong khi xét xử vụ án hình sự này.

Quyết Nguyễn