Khởi tố một Trung tá công an ‘lạm quyền’ trong chuyên án Năm Cam

21/11/2012 07:23 Trúc Linh
(GDVN) - Khi còn làm trinh sát trong “chuyên án Năm Cam” giai đoạn 2, một sĩ quan của Công an Tiền Giang đã “lạm quyền trong thi hành công vụ”.
Ngày 20/11, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trung tá Nguyễn Tuyến Dũng, Đội phó Đội điều tra án xâm phạm nhân thân của Công an Tiền Giang. Ông Dũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi “lạm quyền trong thi hành công vụ” theo điều 282 Bộ Luật hình sự.

Cùng bị khởi tố hành vi như ông Dũng còn có ông Nguyễn Văn Nên (nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang). Ông Nên hiện đang bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” cùng với hai cựu cảnh sát Ngô Thanh Phong (nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Tiền Giang) và Phạm Văn Út (nguyên Đội trưởng Đội tham mưu Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tiền Giang) liên quan đến vụ lấy tiền của nhóm buôn xăng dầu của Hùng “Xì Tẹc” gửi ngân hàng lấy lãi chia nhau.

Quá trình điều tra, nhà chức trách xác định, hơn mười năm trước, ông Dũng có sai phạm khi còn dưới quyền của ông Nên trong lúc tham gia “chuyên án Năm Cam” giai đoạn 2. Cho rằng có nhiều người thuê xã hội đen là đàn em của Năm Cam canh giữ tài sản của một doanh nghiệp, năm 2003, ông Nên ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp trái pháp luật đối với ông Bùi Mạnh Lân, Phạm Văn Hướng cùng 5 người khác về hành vi “gây rối trật tự công cộng” ở tận Bình Dương.

Khi cơ quan pháp luật có thẩm quyền ra quyết định trả tự do cho ông Lân và ông Hướng, ông Nên với thuộc cấp không thực hiện ngay mà kéo dài thời gian giam giữ. Không chỉ vậy, ông Nên còn giải quyết tranh chấp dân sự trái thẩm quyền đối với tranh chấp sử dụng thửa đất 23.383m2 ở Dĩ An (Bình Dương) giữa ông Bùi Mạnh Lân với vợ chồng ông Nguyễn Văn Cư và bà Huỳnh Thị Thu. Trong đó có việc thu giữ trái luật 5,25 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Cư từ cuối năm 2003 để gửi tiết kiệm lấy lãi, đến cuối năm 2009 mới trả lại cho vợ chồng ông Cư.

 

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Trúc Linh