Khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh

03/12/2020 15:56 Việt Dũng
GDVN- Cơ quan An ninh điều tra, Công an Thành Hồ Chí Minh đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” ở thành phố.

Trưa ngày 3/12, Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đã tổ chức buổi họp, công bố các thông tin có liên quan việc lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại thành phố.

Theo đó, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hôm nay, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại Thành phố Hồ Chí Minh để điều tra, xử lý.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cung cấp thông tin về việc khởi tố vụ án hình sự (Ảnh: TTBC TPHCM)

Việc khởi tố vụ án này căn cứ trên thông tin về bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 1342 của Việt Nam, đã được Bộ Y tế công bố. Đây là tội danh đã được quy định tại điều 240 của Bộ Luật Hình sự.

Đây là lần đầu tiên, tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Bước đầu, cơ quan công an đã xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, các cơ quan chức năng và người dân đang có những nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, chỉ cần chủ quan và thiếu ý thức về mặt pháp luật, thiếu tuân thủ các quy định về cách ly thì đã có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh nêu nhận định: Cơ quan Công an đã xác định là đã có hậu quả nghiêm trọng, đã lây lan dịch bệnh cho người khác, nên cần phải xử lý nghiêm khắc bằng việc khởi tố vụ án hình sự.

Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khác có liên quan, lãnh đạo Công an Thành phố Hồ Chí Minh nói, sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan An ninh điều tra sẽ điều tra toàn diện, khách quan, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Do đây là vụ án đặc thù, những người có liên quan đến vụ án này đang mắc Covid-19, phải cách ly, nên cơ quan điều tra vừa phải tuân thủ các quy định của tố tụng hình sự, vừa phải tuân thủ các quy định về phòng chống Covid-19.

Trong quá trình điều tra thì cũng sẽ cụ thể hóa trách nhiệm của cá nhân, để chế tài hình sự hay chế tài hành chính, chú trọng phát hiện các lỗ hổng (nếu có) trong việc quản lý khu cách ly, trong phòng chống dịch để kiến nghị khắc phục.

Bệnh nhân mắc Covid-19 được đánh số 1342 sau khi thực hiện xong chuyến bay của Vietnam Airline từ Nhật Bản về Cần Thơ hôm 14/11, đã được chuyển đến khu cách ly của Vietnam Airlines quản lý (đường Hồng Hà, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh), và ở đây trong 4 ngày.

Trong thời gian này, bệnh nhân 1342 đã có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác, bệnh nhân 1325.

Sau khi có hai lần xét nghiệm âm tính, và toàn bộ hành khách trên chuyến bay này cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần, bệnh nhân 1342 đã được chuyển về cách ly tại nhà, đường Bạch Đằng, quận Tân Bình.

Đang trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân này đã có tiếp xúc với trực tiếp với 3 người là mẹ đẻ, hai người bạn (nam, nữ). Tuy nhiên, đến ngày 28/11, bệnh nhân 1342 lại cho kết quả xét nghiệm lần 3 là dương tính.

Cho tới nay, cơ quan chức năng đã xác định, bệnh nhân 1342 là F0 của 3 ca nhiễm Covid-19 khác nhau, có lây lan trong cộng đồng đã được đánh số là 1347,1348 và 1349.

Việt Dũng