Khởi tố vụ cả nghìn kết quả xét nghiệm giống nhau ở BVĐK Hoài Đức

08/08/2013 07:36 Phong Vũ
(GDVN) - Sau khi lấy mẫu, các nhân viên bệnh viện không tiến hành xét nghiệm trên máy mà tự in kết quả, trong đó có nhiều kết quả giống nhau về chỉ số. Ước tính trong vòng chưa đến 1 năm, số bệnh nhân có chung kết quả xét nghiệm có thể lên đến 2.000 người.
Ngày 7/8, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46, Công an TP Hà Nội) cho biết, đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội).

Trước đó, chị Hoàng Thị Nguyệt (nhân viên Khoa Xét nghiệm, BV Đa khoa Hoài Đức) đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, tố cáo một số cán bộ nhân viên xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, xét nghiệm cho bệnh nhân ngoại trú không đúng quy trình. Theo đó, một số nhân viên xét nghiệm tại đây đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng không xét nghiệm trên máy, tự ý in kết quả xét nghiệm, trong đó có nhiều kết quả giống nhau về chỉ số.

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. (Ảnh: Người Lao Động)

Sự việc diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Theo thống kê chưa chính xác, có khoảng 1.000 mẫu xét nghiệm được dùng chung, số bệnh nhân có chung kết quả xét nghiệm có thể lên đến 2.000 người.

Từ ngày 20/5, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc xác định nội dung đơn thư tố cáo. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy 8/10 nhân viên thuộc Khoa Xét nghiệm đã nhận có tham gia trong việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm. Tất cả kết quả xét nghiệm được sao chép đều có chữ ký của Trưởng khoa Xét nghiệm.

Từ ngày 5/6, cơ quan công an đã vào cuộc, tiếp nhận hồ sơ điều tra vụ việc.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 7/8, bác sĩ Nguyễn Thị Nhiên, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, cho biết Ban giám đốc bệnh viện đã ra quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với Trưởng khoa Xét nghiệm Vương Thị Kim Thành và kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh để làm rõ các thông tin liên quan.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phong Vũ