Không cấp phép cơ sở kinh doanh "nhạy cảm" ở nông thôn

11/04/2012 12:45 Theo Tá Lâm/VnExpress.net
Nhà nghỉ, khách sạn là những loại hình kinh doanh không phù hợp ở vùng nông thôn vì không có khách du lịch và khách vãng lai, lại dễ sinh tệ nạn nên sẽ không được cấp giấy phép hoạt động.

Ngày 10/4, hội nghị phòng chống ma túy và mại dâm đã thông qua nội dung ký kết kế hoạch liên tịch giữa 4 sở ban ngành gồm Sở Lao động Thương binh và xã hội, Công an TP HCM, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố về xây dựng địa phương không có tệ nạn ma túy, mại dâm giai đoạn 2011-2015.

Nhiều tiếp viên tại một nhà hàng ở quận 5 không có hợp đồng lao động khi Đoàn kiểm tra liên ngành vào kiểm tra. Ảnh: An Nhơn.
Nhiều tiếp viên tại một nhà hàng ở quận 5 không có hợp đồng lao động khi đoàn kiểm tra liên ngành vào kiểm tra. Ảnh: An Nhơn.

TP HCM sẽ rà soát và phân loại nhằm mục đích quy hoạch các cơ sở kinh doanh “nhạy cảm” dễ phát sinh tệ nạn mại dâm như nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, quán karaoke… phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội từng địa phương. Đồng thời, buộc các cơ sở này ký cam kết không để xảy ra tệ nạn.

Kế hoạch liên tịch nêu rõ sẽ không cấp giấy phép hoạt động kinh doanh cho các nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn ở những vị trí không phù hợp như vùng nông thôn, nơi không có khách du lịch, khách vãng lai... “Mục tiêu trong 5 năm tới của thành phố là giảm tối thiểu các cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, nhà nghỉ… có dấu hiệu hoạt động mại dâm”, đại diện Công an thành phố cho biết.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Minh Trí cho biết, trên địa bàn thành phố có khoảng 60.000 đến 80.000 người nước ngoài đang làm việc và sinh sống, bên cạnh mặt tích cực thì cũng tiềm ẩn những phức tạp về tệ nạn xã hội. Do đó, ông Trí đề nghị phải có quy chế phối hợp tốt giữa các cơ quan ban ngành của thành phố để đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và mại dâm.

Trong 5 năm xây dựng phường, xã và thị trấn không có tệ nạn ma túy, mại dâm giai đoạn 2006-2010, TP HCM đã lập hồ sơ đưa 11.368 người nghiện ma túy và 877 gái mại dâm vào cơ sở chữa bệnh.

Trong 5 năm qua, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội các quận, huyện đã xác định được 77 tuyến đường, tụ điểm phức tạp về ma túy, 81 tuyến đường, tụ điểm phức tạp về mại dâm và 46 cơ sở kinh doanh dịch vụ có dấu hiệu hoạt động mại dâm. Tuy nhiên, chỉ mới làm sạch được 20 tuyến đường, tụ điểm về ma túy và 11 tuyến đường, tụ điểm về mại dâm.


Theo Tá Lâm/VnExpress.net