Không có chuyện "củi ướt, củi khô" liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh?

06/12/2017 15:43 Trinh Phúc
(GDVN) - Thiếu Tướng Đoàn Duy Khương khẳng định:“không có việc “củi tươi, củi khô”, cơ quan cảnh sát điều tra chấp hành quy định pháp luật, thận trọng, khách quan”.

Một vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay vì sao chưa khởi tố vụ án liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh), mặc dù thông tin sai phạm và khởi tố đã được đề cập lâu nay.

Tại phiên chất vấn vào ngày 6/12, tại kỳ họp thứ 5, Hồi đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa 15, một lần nữa vấn đề này được đặt ra.

Ông Nguyễn Hoài Nam (ảnh hanoimoi.com.vn).

Chất vấn Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam đặt vấn đề:

“Tại sao đến nay vẫn chưa khởi tố sai phạm tại doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh)?

Doanh nghiệp này sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống, về công tác trật tự xây dựng và công tác Phòng cháy chữa cháy.

Từ tháng 8/2016 Thanh tra Thành phố đã chuyển Công an thành phố Hà Nội điều tra và Giám đốc Công an Thành phố hứa sẽ khởi tố sớm”.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn:

Chuyển hồ sơ 13 chung cư của ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản sang công an

"Xin Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố được vi phạm xây dựng cũng như an toàn Phòng cháy chữa cháy của doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên?

Mới đây nhất, cảnh sát phòng cháy, chữa cháy cũng đã chuyển tiếp 13 hồ sơ về các toà nhà của doanh nghiệp này không thực hiện các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy".

Chia sẻ băn khoăn này, đại biểu Hoàng Huy Được (huyện Ba Vì) lưu ý rằng:

“Việc khởi tố vụ án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh đã được nhắc tới nhiều lần tại các cuộc họp trước đây của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội.

Đã qua 2 kỳ họp, xới lên như thế, tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào.

Người ta đặt vấn đề phải chăng "củi này ướt" mà không khởi tố được, không cháy được.

Đó là câu chuyện dẫn tới lòng tin của cử tri đối với những việc chúng ta đã nói".

Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội ông Đoàn Duy Khương (ảnh kinhtedothi.vn).

Trả lời chất vấn, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết:

“Ngày 29/11/2016 Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội chính thức nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra thành phố Hà Nội chuyển theo chỉ đạo của Chủ tịch Thành phố.

Cùng ngày, Trưởng phòng cảnh sát điều tra PC46 ra quyết định phân công điều tra viên xác minh điều tra theo quy định trình tự thủ tục của pháp luật.

Thời gian xác minh điều tra theo Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự đối với vụ việc đơn giản là 20 ngày, Khoản 2 điều này đối với vụ việc phức tạp thời hạn 60 ngày.

Tuy nhiên đây là vụ việc xảy ra ở công ty có nhiều tình tiết, nhiều nội dung, cần tập trung lực lượng, biện pháp điều tra làm rõ”.

Loay hoay phương án xử lý sai phạm tại khu đô thị Đại Thanh, tòa nhà 8B Lê Trực

Lý giải về sự chậm trễ, ông Đoàn Duy Khương cho rằng:

“Chúng tôi trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát thành phố Hà Nội giám sát các hoạt động thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ.

Trong đó có nội dung cần giám định chúng tôi đã có đề xuất Sở Tài chính thành phố Hà Nội - cơ quan chuyên môn nhưng cho đến giờ cũng chưa nhận được kết quả vì vậy chưa có cơ sở để khởi tố vụ án”.

Ngoài ra, ông Đoàn Duy Khương còn cho rằng:

“Đây là doanh nghiệp tư nhận nhưng là doanh nghiệp lớn có nhiều người lao động - hơn 23  nghìn lao động đang làm việc tại 40 tỉnh thành và nước bạn Lào.

Vì vậy cần thận trọng xử lý, quá trình xử lý sẽ tác động đến khách hàng và người dân, ảnh hưởng đến đời sống của người lao động.

Chính vì vậy Công an thành phố Hà Nội phải thường xuyên báo cáo với các cấp có thẩm quyền, cùng với Viện kiểm sát đề nghị với ba cơ quan Tư pháp Trung ương ngồi nghe, Cơ quan cảnh sát điều tra Thành phố và Viện kiểm sát Thành phố báo cáo trước khi có quyết định khởi tố vụ án”.

Cuối cùng Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định:

“Báo cáo với cử tri và các đại biểu, tôi khẳng định không có việc “củi tươi, củi khô”, về mặt luật cơ quan cảnh sát điều tra chấp hành trình tự quy định của pháp luật, thận trọng, khách quan”.

Trinh Phúc