Không có lối thoát dễ dàng cho cuộc khủng hoảng ở Ucraine

05/03/2014 19:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kể từ khi quân đội Nga giành quyền kiểm soát bán đảo Crimea, các trợ lý của ông Obama thừa nhận rằng việc đảo ngược tình trạng này sẽ rất khó khăn.

Trước tuyên bố hôm 4/3 của Tổng thống Vladimir Putin, trong đó nói rằng Nga hiện chưa có nhu cầu triển khai quân đội đến Crimea và không có ý định sáp nhập bán đảo này, thế giới dường như đã thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, Nhà Trắng vẫn xem xét lạc quan này một cách thận trọng.

Quân nhân Ukraine đòi lại căn cứ từ những tay súng có vũ trang nhưng không thành.

Theo Washington Post, tuyên bố của ông Putin đã đặt ra một vấn đề khó khăn cho Tổng thống Barach Obama và các đồng minh châu Âu của mình. Kể từ khi quân đội Nga giành quyền kiểm soát bán đảo Crimea, các trợ lý của ông Obama thừa nhận rằng việc đảo ngược tình trạng này sẽ rất khó khăn và có thể là không thể. Do đó, Mỹ đã tập trung vào việc tính toán một giải phúp có thể ngăn chặn Putin tiến xa hơn.

Trong thời điểm này, Nhà Trắng vẫn đang tập trung vào việc ngăn chặn xảy ra đối đầu và đã tạm yên tâm với một số cử chỉ tích cực của Moscow gần đây như tuyên bố của ông Putin không có ý định sát nhập Crimea, lệnh rút lui sau khi tập trận của nhà lãnh đạo này và tình hình thực tế rằng không thấy lực lượng Nga tiếp tục được điều động tới Crimea.

Phát biểu tại Washington, ông Obama cho biết, một số người đã giải thích những tuyên bố mới của ông Putin có nghĩa là nhà lãnh đạo này "đang tạm dừng và suy nghĩ về những gì đã xảy ra".

Obama cho biết hôm Thứ Ba rằng ông nhận ra Nga có lợi ích tự nhiên ở quốc gia láng giềng này. Tuy nhiên, ông sẽ không chấp nhận những gì ông gọi là một sự vi phạm luật pháp quốc tế. Obama nói, Ukraine cần phải có quyền quyết định số phận của mình. 

Ông Putin có thể nói rất nhiều, nhưng các sự kiện trên thực tế chỉ ra rằng ngay bây giờ ông ấy không tuân thủ nguyên tắc, Tổng thống Mỹ nhận định. Vẫn còn cơ hội cho Nga để phối hợp với cộng đồng quốc tế ổn định tình hình Ukraine.

Nguyễn Hường