Không điều động cán bộ bị kỷ luật về Trung ương

02/11/2018 07:15 Kiến Văn
(GDVN) - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định như vậy khi trả lời chất vấn tại Quốc hội ngày 1/11.

Liên quan đến vấn đề luân chuyển cán bộ, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – Phó Ban Dân nguyện (Đại biểu đoàn Bến Tre) đặt vấn đề: Sau vụ Trịnh Xuân Thanh và gần đây là vụ xử phạt 100 đô la Mỹ, dư luận lại dấy lên nghi vấn về việc luân chuyển Phó Chủ tịch Ủy ban thành phố Cần Thơ cho rằng vẫn tồn tại tình trạng tiêu cực trong đánh giá luân chuyển cán bộ và cứ mỗi khi có một vụ việc lùm xùm thì lại phát hiện ra sai phạm về công tác này.

Xin Bộ trưởng cho biết sẽ tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ xử lý vấn đề này như thế nào, ai sẽ chịu trách nhiệm về những sai phạm trong đánh giá luân chuyển cán bộ thời gian qua?

Làm rõ nội dung này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ - ông Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 98 ngày 7/10/2017 về vấn đề luân chuyển cán bộ. Theo đó, quy định chỉ luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý và không luân chuyển cán bộ làm công tác chuyên môn nghiệp vụ.

“Không điều động về Trung ương hoặc về địa phương hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu, uy tín sụt giảm và không có triển vọng phát triển.

Cán bộ luân chuyển phải là cán bộ trẻ và trong quy hoạch, có phát triển, có phẩm chất chính trị đạo đức, có lối sống và năng lực công tác tốt, có năng lực nổi trội”, ông Tân thông tin.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phát biểu tại Quốc hội. ảnh: quochoi.vn

Bộ trưởng Nội vụ cũng cho biết, với quy định này, tại kết luận số 24 ngày 15/12/2017 của Bộ Chính trị về nguyên tắc điều động phân công, bố trí công tác của cán bộ trung ương luân chuyển, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ này cho Ban Tổ chức trung ương chủ trì phối hợp với cấp ủy và các tổ chức vấn đề luân chuyển cán bộ xem xét và đề xuất phương án bố trí cán bộ.

“Theo trách nhiệm của Bộ Nội vụ thì chúng tôi được giao nhiệm vụ sẽ xây dựng cơ chế chính sách thực hiện phương án cán bộ luân chuyển, trong đó có chính sách về vấn đề nhà công vụ, hỗ trợ đi lại, hoạt động phí, vấn đề nhà ở trên địa bàn khó khăn, phụ cấp trách nhiệm...

Ông Vũ Mão: Không thể để cán bộ lạm quyền, làm khổ dân

Để thực hiện nhiệm vụ này, tôi sẽ đề xuất với ban tổ chức trung ương và các cơ quan có chức năng cần phải rà soát và thực hiện đúng các đối tượng luân chuyển theo quy định.

Thứ hai, luân chuyển không kết hợp với việc đề bạt, bổ nhiệm để tránh tình trạng chạy luân chuyển, phải bố trí chức danh tương đương thôi.

Thứ ba, phân cấp cho rõ trách nhiệm của cơ quan đề nghị luân chuyển, cơ quan quản lý cán bộ, cơ quan tiếp nhận luân chuyển và cơ quan thẩm định hồ sơ để xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan và có xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Tân cho biết.

Trước đó, trong phiên chất vấn vào chiều ngày 30/10, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu: “Tôi có nghiên cứu báo cáo tại kỳ họp thứ 4 mà đồng chí Bộ trưởng ký để gửi các đại biểu Quốc hội, trong đó tôi thấy hôm nay đồng chí phát biểu rất tâm tư. Trong các trường hợp mà Bộ Nội vụ kiểm tra và xử lý, tôi rà từ trên xuống dưới, thấy có điệp khúc duy nhất là rút kinh nghiệm.

Tình trạng này theo tôi là xử lý không nghiêm đối với cán bộ. Gần đây rộ lên thông tin dư luận rất bất bình về câu chuyện ở Thanh Hóa bổ nhiệm đồng chí nguyên Phó Chủ tịch vào chức Tổ trưởng tổ giúp việc về vấn đề quy hoạch đô thị và nhà ở. Tôi đã có ý kiến và mọi người cho rằng đấy không vào chức gì.

Gần đây ở Trà Vinh cũng xử lý một trường hợp, người ta cảm giác xử lý bên trên rất nghiêm trọng nhưng bên dưới thì như tặng quà.

Tôi cho rằng như thế không nghiêm, cán bộ mà không có phẩm chất thì cần phải đưa ra khỏi bộ máy. Đảng đang muốn làm trong sạch bộ máy. Nếu xử lý như thế, tôi cho rằng đánh bùn sang ao, cử tri và nhân dân không tin tưởng”.

Kiến Văn