Không quân Australia sẽ không để Hải quân TQ khiêu khích

17/02/2014 06:07 Việt Dũng
(GDVN) - Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận áp sát Australia có tính chất khiêu khích cố ý, tác động đến môi trường an ninh và chiến lược khu vực.
Ngày 7 tháng 2 năm 2014, biên đội huấn luyện biển xa của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành huấn luyện bắn đạn thật ở Tây Thái Bình Dương. Trong hình là tàu khu trục Hải Khẩu của hạm đội này tiến hành bắn đối hải.

Tân Hoa xã ngày 15 tháng 2 dẫn trang mạng công ty truyền thanh Australia ngày 13 tháng 2 đưa tin, Không quân hoàng gia Australia đã theo dõi hoạt động diễn tập chưa từng có của ba chiếc tàu chiến Trung Quốc ở vùng biển quốc tế phía bắc Australia.

Theo bài báo, cuộc diễn tập hải quân không bình thường này tổ chức gần đây được coi là “hành động khiêu khích cố ý” của Trung Quốc, phát đi tín hiệu rõ ràng đối với khu vực này.

Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên phái tàu chiến chạy xuyên qua eo biển Sunda giữa đảo Java và đảo  Sumatra của Indonesia.

Những tàu chiến này chạy men theo rìa nam của đảo Java và áp sát đảo Christmas, đồng thời còn chạy xuyên qua eo biển Lombok giữa đảo Lombok và đảo Bali.

Bài báo cho biết, hành động này được cho là phô diễn thực lực chưa từng có của Trung Quốc, sẽ gây ảnh hưởng to lớn đối với môi trường chính sách chiến lược và an ninh đối với Australia và các nước láng giềng khu vực - nhất là Indonesia và Ấn Độ.

Tàu khu trục Hải Khẩu và Vũ Hán của Hạm đội Nam Hải khi huấn luyện ở Tây Thái Bình Dương.

Có nhà phân tích cho rằng, dùng phương thức này điều tàu chiến chạy xuyên qua khu vực này, Bắc Kinh đang chứng tỏ rõ ràng rằng: Trung Quốc hiện nay coi Ấn Độ Dương là trọng điểm chiến lược.

Theo trang mạng đài phát thanh Australia ngày 14 tháng 2, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, cuộc diễn tập tổ chức vào "tuần trước" không nhằm vào bất cứ quốc gia cụ thể nào.

Bài báo cho rằng, Hải quân Trung Quốc trước đây chưa từng tiến hành hoạt động kiểu này ở khu vực áp sát Australia như thế.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, đây là "huấn luyện bình thường" theo kế hoạch hàng năm. Cuộc diễn tập này "không nhằm vào quốc gia nào", hơn nữa "không có liên quan tới tình hình khu vực".

Biên đội huấn luyện Hạm đội Nam Hải trên đại dương (nguồn báo Nhân Dân, TQ)
Việt Dũng