Bộ Quốc phòng Ba Lan vừa lên tiếng cho hay, quân đội nước này đã đã chính thức lựa chọn máy bay Alenia Aermacchi M-346 Master làm phương tiện bay huấn luyện chiến đấu cho không quân.

M-346 Master

Tuần trước, trang Những người yêu thích hàng không cho hay, tư ngày 3 đến ngày 5/2/2014, loại máy bay  Alenia Aermacchi M-346 đã trải qua quá trình kiểm định tại căn cứ không quân số 41 đóng ở Deblin.

Trong đợt kiểm định này, Không quân Ba Lan đã kiểm tra quá trình thích ứng điều kiện thời tiết cũng như việc đáp ứng được các nhu cầu kỹ thuật mà Ba Lan mong muốn.

M-346 Master

Trước đó, tháng 12/2014, hãng sản xuất máy bay của Italy đã chính thức được công bố thắng thầu trong dự án thay đổi phi cơ huấn luyện cho Không quân Ba Lan.

Được biết, ngoài việc cung cấp các máy bay huấn luyện Master (8 chiếc), hãng Alenia Aermacchi còn bán và chuyển giao cho Ba Lan hệ thống module huấn luyện giả lập trong đó có bộ giả lập nhảy dù khẩn cấp, huấn luyện chiến đấu và các hệ thống hỗ trợ huấn luyện khác.

Ngoài ra, dịch vụ hậu cần cũng được hãng chế tạo của Italy đảm bảo. Tất cả 8 chiếc máy bay này sẽ được triển khai và bắt đầu huấn luyện ở căn cứ Deblin.

Tập đoàn chế tạo của Italy đã dành chiến thắng trước hai ông lớn là BAe Systems Hawk và Lockheed Martin với đại diện là tiêm kích huấn luyện T-50.

Hiện đã có thông tin cho biết, máy bay M-346 Master đang đứng trước cơ hội được lựa chọn là máy bay huấn luyện cho Không quân Mỹ cũng như UAE cũng như 12 quốc gia khác ở châu Âu.

Loại máy bay này cũng đã được lựa chọn là phi cơ huấn luyện cho không quân các nước: Italy, Israel, Singapore. Phi cơ trên có các đặc điểm tương tư như máy bay huấn luyện cao cấp Yak-130 của Nga sản xuất.

Lê Dũng Cường