Không quân Israel tiêu diệt kho tên lửa Yakhont tại Syria thất bại

01/08/2013 19:20 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Không quân đã thất bại trong việc tiêu diệt kho tên lửa chống hạm Yakhont do Nga chế tạo trong cuộc không kích tại Syria hồi tháng trước, tờ New York Times cho biết hôm 31/7.
Chiến đấu cơ F-15 của Không quân Israel.

Các quan chức Mỹ dẫn thông tin tình báo tiết lộ với tờ báo trên rằng mặc dù Israel đã không kích kho tên lửa này tại thành phố cảng Latakia hôm 5/7, nhưng thực tế người ta đã di chuyển các tên lửa ra khỏi đó một ngày trước đó.


Theo họ, sau khi Israel tấn công kho tên lửa, chính quyền Syria muốn che giấu sự thật rằng họ đã đưa ra các tên lửa ra khỏi đó lên đã cho phá hủy thêm để tạo ra ấn tượng về một hậu quả nặng nề của vụ tấn công.

Các quan chức Mỹ tiết lộ rằng các cuộc không kích được thực hiện bởi máy bay tầm thấp bắn tên lửa không đối đất từ Địa Trung Hải mà không cần nhập không phận Syria. Họ cũng gọi tuyên bố cuộc tấn công được thực hiện từ tàu ngầm là một báo cáo sai lầm.


Có khả năng Israel sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Syria trong nỗ lực ngăn chặn chính phủ Damascus chuyển giao vũ khí cho Hezbollah, tờ báo cho biết thêm. 

Israel từng cảnh báo sẽ ngăn chặn bất kỳ hoạt động cung cấp vũ khí nào cho lực lượng Hezbollah từ Syria.  

Theo Times, lực lượng hải quân Israel và Mỹ xem xét các các tên lửa chống hạm Yakhont là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với đội tàu của mình.

Israel đã từ chối bình luận về cuộc không kích tháng 7, cũng như ba cuộc tấn công trước đó nhằm vào đoàn xe chở vũ khí hiện đại từ Syria đến Li-băng hồi tháng 1 và tháng 5, tại Syria.Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)