Không quân Mỹ công bố chiến lược mới, bắn thử tên lửa Minuteman-3

(GDVN) - Ngoài ra, sau hơn 20 năm hoạt động, máy bay không người lái Predator sẽ được nghỉ hưu trước năm 2018, chuyển sang sử dụng MQ-9 Reaper.

Bộ tư lệnh tác chiến Không quân Mỹ công bố chiến lược mới

Mạng "Phòng thủ vũ trụ Pháp" ngày 10 tháng 8 đưa tin, người đứng đầu Bộ tư lệnh tác chiến Không quân Mỹ Hawk Carlisle ngày 10 tháng 8 đã công bố "Quy hoạch chiến lược Bộ tư lệnh tác chiến Không quân năm 2015: bảo đảm ưu thế".

Người đứng đầu Bộ tư lệnh tác chiến Không quân Mỹ, tướng Hawk Carlisle (trái)

Các nguyên tắc được đưa ra trong văn kiện nhằm xây dựng một quy trình thận trọng cho Bộ tư lệnh tác chiến không quân, làm cho lực lượng tác chiến không quân (CAF) chuyển đổi hướng tới tương lai.

Tướng Hawk Carlisle cho biết: "Chiến lược này đã khái quát trọng điểm công tác của tôi ở Bộ tư lệnh tác chiến không quân, đồng thời đã cung cấp một bản kế hoạch để bảo đảm lực lượng tác chiến không quân (CAF) có thể cung cấp ưu thế trên không tuyệt đối cho đất nước chúng ta".

Chiến lược này triển khai xoay quanh 3 trọng điểm của Hawk Carlisle:

Cung cấp cho hiện tại: cung cấp năng lực tác chiến lớn nhất để đáp ứng mục tiêu an ninh của Mỹ và giành chiến thắng trong chiến tranh.

Tiến hành chuẩn bị cho tương lai: Năng lực cân bằng và năng lực ứng phó với một thế giới phức tạp và không xác định.

Nền tảng của lực lượng đường không: phi công và gia đình của họ.

Tướng Hawk Carlisle cho biết: "Công tác của Bộ tư lệnh tác chiến không quân là cố gắng cung cấp năng lực cao nhất cho sĩ quan chỉ huy tác chiến, Bộ tư lệnh tác chiến không quân cần đảm đương 5 trong số 12 chức năng cốt lõi của không quân, chúng ta phải xây dựng không quân tốt nhất hiện nay và trong tương lai".

Người đứng đầu Bộ tư lệnh tác chiến Không quân Mỹ, tướng Hawk Carlisle

Hawk Carlisle chỉ ra, bảo đảm năng lực của không quân để đáp ứng 5 chức năng: ưu thế trên không, tình báo, theo dõi và trinh sát thống nhất toàn cầu, tấn công chính xác toàn cầu, cứu hộ nhân viên và chỉ huy kiểm soát.

Xét thấy môi trường ngày càng phức tạp và không xác định, điều này sẽ trở thành nhiệm vụ mang tính thách thức. Nhưng, tướng Hawk Carlisle cho biết thêm, ông tin tưởng, phi công của Bộ tư lệnh tác chiến không quân có thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này.

Theo tướng Hawk Carlisle: "Phi công của chúng ta là ưu thế phi đối xứng trước bất cứ đối thủ nào, chúng ta phải bảo đảm họ có khả năng thích ứng mạnh, đồng thời cung cấp nhu yếu phẩm cho họ để đối mặt với những thách thức độc đáo này trong sinh hoạt, đồng thời cung cấp điều kiện để hỗ trợ cho các mục tiêu của lực lượng liên hợp và chiến lược quân sự quốc gia".

Tên lửa xuyên lục địa bắn trúng mục tiêu ngoài 6.700 km

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 20 tháng 8 đưa tin ngày 19 tháng 8, Không quân Mỹ bắn thử 1 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman-3 từ căn cứ không quân Vandenberg, California.

Ngày 19 tháng 8 năm 2015, Mỹ bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman-3 ở căn cứ không quân Vandenberg, California

Tên lửa này bắn lên vào lúc 3 giờ 3 phút sáng. Không quân Mỹ cho biết, tên lửa này đã bắn trúng khu vực mục tiêu lân cận quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương ngoài cự ly 6.760 km.

Trong một tuyên bố, sĩ quan chỉ huy liên đội hàng không số 30 Không quân Mỹ, thượng tá Christopher Moss cho biết, cuộc thử nghiệm này dùng dể kiểm tra năng lực răn đe hạt nhân của Mỹ. Thử nghiệm do trung đội thử nghiệm bay số 576 của căn cứ không quân Vandenberg và nhân viên liên đội hàng không số 30 tham gia.

Không quân Mỹ có kế hoạch cho Predator nghỉ hưu vào năm 2018

Tờ "Hàng không Trung Quốc" Trung Quốc ngày 20 tháng 8 đưa tin, máy bay không người lái MQ-1 Predator do công ty General Atomics sản xuất sau hơn 20 năm phục vụ, sẽ được nghỉ hưu trước năm 2018.

Từ khi sử dụng MQ-9 Reaper có kiểu dáng lớn hơn, hiệu quả mạnh hơn của công ty General Atomics, Không quân Mỹ sớm đã có kế hoạch cho nghỉ hưu MQ-1, nhưng thu thập tình báo và nhu cầu to lớn đối với tấn công các mục tiêu ở các khu vực xung đột làm cho Predator - phiên bản ban đầu được duy trì hoạt động cho đến hôm nay.

Máy bay không người lái Predator Mỹ

Hiện nay, Không quân Mỹ đặt ra thời gian nghỉ hưu cho MQ-1 vào năm 2018, đồng thời cho biết, sau đó, máy bay không người lái này sẽ được vận chuyển tới bãi rác máy bay, nhưng trạm kiểm soát mặt đất và các cơ sở khác sẽ được cải tạo cho phù hợp với Reaper.

"Không quân hiện đã bắt đầu chuẩn bị cho nghỉ hưu MQ-1, tiến tới mục tiêu triển khai MQ-9 trên toàn cầu vào năm 2018" - Một người phát ngôn Không quân Mỹ nói vào ngày 14 tháng 8.

Trước đó, Không quân Mỹ đã đặt ra nhiều thời hạn nghỉ hưu cho MQ-1, nhưng không thực hiện được. Song, thời gian biểu mới lần này thỏa đáng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter trước đó cũng đã phê chuẩn để số lần tuần tra chiến đấu trên không của máy bay không người lái của không quân từ 65 lần giảm xuống 60 lần, điều này đã để lại không gian cho điều chỉnh không quân.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, mệnh lệnh này đã ký vào tháng 3 năm nay, đã thể hiện mối lo ngại sức khỏe của nhân viên điều khiển bay máy bay không người lái hiện có không được bảo đảm trong bối cảnh không có môi trường rộng rãi và nhân viên điều khiển bay đầy đủ.

Máy bay tấn công không người lái MQ-1 Predator Mỹ

Mỗi tuyến đường bay cần ít nhất 3 máy bay không người lái và hơn 10 người gồm nhân viên điều khiển bay, nhân viên điều khiển bộ cảm biến, nhân viên sửa chữa và chuyên gia tình báo để hỗ trợ. Trong khi đó, sự hao hụt nhân viên hàng năm đáng lo ngại.

Không quân Mỹ cho biết, năm nay đã giảm còn 61 tuyến đường tuần tra chiến đấu trên không, 10 tháng trước cũng đã từ bỏ một tuyến đường tuần tra. Đằng sau quyết định này có rất nhiều nhân tố, bao gồm nguồn lực có hạn và năng lực của MQ-9 được nâng lên.

Thời điểm nghỉ hưu vào năm 2018 được đưa ra tại một hội nghị ở căn cứ không quân Holloman, bang New Mexico gần đây, ở đó còn là căn cứ huấn luyện nhân viên bay của MQ-1 và MQ-9.

Năm 2014, cùng với hành động tác chiến ở Afghanistan giảm bớt, Không quân Mỹ tuyên bố MQ-1 sẽ nghỉ hưu vào năm 2017, nhưng thời hạn này đã bị đẩy lùi sau khi tổ chức khủng bố IS hoành hành ở Iraq. Trước đây, có quan chức từng cho biết, MQ-1 sẽ được xác định là loại không thể thu về, cũng sẽ không được bán cho đồng minh.

Năm 1996, Không quân Mỹ bắt đầu sử dụng Predator, muộn hơn vài năm so với Công ty hệ thống hàng không General Atomics nhận được công nghệ từ Công ty TNHH Leading Systems. Loại máy bay không người lái này trang bị tên lửa Hellfire, đã tiến hành cải tiến vào năm 2002, sản lượng trên 360 chiếc.

Máy bay tấn công không người lái MQ-9 Reaper Mỹ
Việt Dũng (Tổng hợp)
Đang tải tin...