Không quân Mỹ lại tạm dừng các chuyến bay thử của Tia chớp F-35B

22/01/2013 08:34 Theo QĐND
(GDVN) - Cơ quan Quản lý thử nghiệm và đánh giá (OT & E) thuộc Lầu Năm góc đã công bố báo cáo cho thấy F-35 có rất nhiều lỗi.
F-35B SVTOL

Theo Defense News,  đơn vị thuộc Lầu Năm góc phụ trách phát triển chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lightning II đã quyết định tạm dừng các chuyến bay thử của phiên bản F-35B cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (SVTOL). Lệnh tạm dừng trên có hiệu lực từ ngày 18-1.  

Hiện chưa rõ thời điểm các chuyến bay thử của F-35B sẽ được nối lại.

Lầu Năm góc quyết định tạm dừng các chuyến bay thử của F-35B sau khi một mẫu thử phiên bản này gặp trục trặc ở hệ thống cung cấp nhiên liệu khi đang bay tại căn cứ không quân Eglin, bang Florida. Chiếc F-35B nói trên gặp trục trặc vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương).

Vì lỗi trên, phi công đã buộc phải cho máy bay hạ cánh khẩn cấp. Rất may, cả phi công lẫn mẫu thử F-35B đều nguyên vẹn.

Căn cứ thông tin sơ bộ, chiếc F-35B trên gặp vấn đề ở điểm kết nối giữa ống cung cấp nhiên liệu và vòi phun trong buồng đốt. Lỗi này chỉ gặp trên phiên bản F-35B, các phiên bản F-35A và F-35C chưa bao giờ gặp lỗi tương tự. Theo tuần báo  Aviation Week, toàn bộ 25 mẫu thử F-35B tuy bị dừng bay, nhưng vẫn có thể thực hiện các kiểm tra thử trên mặt đất.

Mới đây, Cơ quan Quản lý thử nghiệm và đánh giá (OT & E) thuộc Lầu Năm góc đã công bố báo cáo cho thấy F-35 có rất nhiều lỗi.

Trong đó đáng chú ý là việc F-35 không được thiết kế để kháng sét và những thay đổi bất thường của áp suất khí quyển. Do các lỗi nói trên, các chuyến bay thử của F-35 đã bị hạn chế rất nhiều.

Theo QĐND