Không quân Mỹ sẽ phát triển công nghệ động cơ tự thích ứng cho máy bay

25/09/2012 08:16 Đông Bình (nguồn Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Chương trình AETD sẽ cung cấp một loại công nghệ động cơ cạnh tranh hơn cho máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ trong tương lai.
Động cơ máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 20/9 dẫn tin từ mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc cho biết, Không quân Mỹ đã lựa chọn Tập đoàn hàng không GE tiến hành đàm phán nhằm phát triển một loại bộ công nghệ hoàn thiện, trong đó có công nghệ động cơ biến tuần hoàn, hỗ trợ cho chương trình phát triển công nghệ động cơ tự thích ứng (AETD).

AETD sẽ giúp GE giải quyết nhu cầu đẩy của Không quân Mỹ, cải tiến tính năng đốt nhiên liệu, tăng cường rõ rệt phạm vi, tính năng và khả năng quản lý nhiệt của máy bay tác chiến sau năm 2020.

Công tác nghiên cứu sẽ được tiến hành ở Trụ sở Tập đoàn Hàng không GE, địa điểm là Evendale, bang Ohio, Mỹ. Một khi đàm phán hoàn thành và ký kết hợp đồng, GE sẽ cùng chia sẻ kinh phí chương trình với Không quân Mỹ.

Mỹ luôn muốn vượt trội về quân sự so với các nước khác.

Chương trình AETD nhằm cung cấp một loại công nghệ động cơ có khả năng cạnh tranh hơn cho máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ trong tương lai. AETD tập trung quan tâm tới công nghệ hoàn thiện của chương trình công nghệ động cơ thông dụng tự thích ứng (ADVENT) của Không quân Mỹ. Năm 2007, Tập đoàn Hàng không GE giành được hợp đồng ADVENT.

Giai đoạn 1 của chương trình AETD sẽ kéo dài đến giữa năm 2015, trong đó có hoàn thành thiết kế sơ bộ động cơ, kiểm tra một thiết bị buồng đốt hình tròn, thiết bị máy nén cao áp và mô-đun CMC.

Giai đoạn thứ hai sẽ kết thúc vào năm 2016, trong đó có kiểm tra thiết bị quạt và hoàn thành kiểm tra lõi động cơ. Công tác thử nghiệm động cơ khái niệm hoàn chỉnh sớm nhất được tiến hành vào năm 2017.

Máy bay chiến đấu F-35
Đông Bình (nguồn Tin tức Trung Quốc)