Không quân Singapore sẽ có 6 máy bay tiếp liệu trên không mới

24/02/2012 13:36 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Theo đó, Singapore dự kiến mua 6 máy bay tiếp liệu trên không mới để thay thế cho các đơn vị KC-135R Stratotanker hiện có.
KC-135R Stratotanker của không quân Singapore

Bộ Quốc phòng Singapore đã gửi thư tới tổ hợp công nghiệp quốc phòng một số quốc gia đề nghị cung cấp thông tin về các dòng máy bay tiếp liệu trên không do các tổ hợp này chế tạo, đó là thông tin được tuần báo Aviation Week đăng tải.Đây sẽ hợp đồng quân sự ưu tiên hàng đầu của quân đội đảo quốc này trong thời gian sắp tới.Theo đó, Singapore dự kiến mua 6 máy bay tiếp liệu trên không mới để thay thế cho các đơn vị KC-135R Stratotanker hiện có.

Dự kiến, sau khi nhận được thư hồi đáp, Singapore sẽ chính thức mở thầu tìm nhà cung cấp máy bay tiếp liệu trên không mới cho không quân.

Hiện, vẫn chưa rõ các công ty, tổ hợp chế tạo quân sự nào sẽ được mời tham dự gói thầu này. Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện một số hãng chế tạo quan tâm tới gói thầu này là:

Boeing với máy bay KC-46, Airbus - A330MRTT và IAI với phiên bản hoán cải chức năng của máy bay hành khách Boeing – 767 là 767MMTT.

Không quân Singapore đang sở hữu 4 máy bay tiếp liệu trên không KC-135R cũ tiếp nhận từ cuối những năm 1990.

Tất cả chúng đều là phiên bản đầu tiên của dòng máy bay tiếp liệu Stratotanker vì trước khi chuyển giao cho Singapore, Boeing đã “bổ sung” ký hiệu R (KC-135R) cho lô máy bay nói trên để biểu thị việc thay thế động cơ phản lực CFM cũ bằng phiên bản động cơ CFM-56 mới.

Quân đội Singapore quyết định loại bỏ các máy bay tiếp liệu trên không cũ này vì chi phí duy trì và bảo dưỡng chúng quá tốn kém.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân