Không quân Trung Quốc sẽ chú trọng tăng năng lực kết hợp bầu trời-vũ trụ

08/10/2015 06:39 Đông Bình
(GDVN) - Không quân Trung Quốc đang đẩy nhanh xây dựng "quân chủng mang tính chiến lược", phù hợp với vị thế "nước lớn", nhưng còn nhiều hạn chế then chốt.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 7 tháng 10 đưa tin, trang mạng Quỹ Jamestown Mỹ ngày 2 tháng 10 đăng bài viết "Trung Quốc tìm cách xây dựng không quân chiến lược".

Trung Quốc đang phát triển máy bay vận tải cỡ lớn Y-20

Theo bài viết, ngày 10 tháng 9, người phát ngôn Không quân Trung Quốc cho biết, tại Lễ duyệt binh ngày 3 tháng 9 vừa qua đã phô trương máy bay ném bom H-6K, máy bay cảnh báo sớm mới như KJ-500, hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9, điều này cho thấy Không quân Trung Quốc đang đẩy nhanh xây dựng "quân chủng mang tính chiến lược".

20 năm qua, Không quân Trung Quốc đã đẩy mạnh chuyển đổi, trở thành không quân "hạng nhất" toàn cầu. Cùng với các bước hiện đại hóa của Không quân Trung Quốc tiếp tục tiến lên, phương hướng tập trung hiện nay là xây dựng "không quân chiến lược".

Cấp chiến lược của Không quân Trung Quốc cho rằng, điều này có nghĩa là không quân phải phát huy vai trò rất quan trọng trong bảo vệ lợi ích quốc gia, năng lực quân sự hiện đại hóa không quân phải phù hợp với vị thế "nước lớn" của Trung Quốc, đồng thời có vị thế "quân chủng mang tính chiến lược".

Thay đổi tư duy

Do trong lịch sử Trung Quốc, lục quân luôn đứng đầu, điều này thực sự là một sự thay đổi chính sách quan trọng.

Vào thập niên 1990, Không quân Trung Quốc gặp phải rất nhiều trở ngại trong quá trình chuyển đổi sang không quân hiện đại hóa và có năng lực hành động mạnh hơn, các chủng loại và năng lực bao gồm có thể thực hiện nhiệm vụ là có hạn, lạc hậu so với các nước khác trong khu vực này.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đến thăm sư đoàn máy bay ném bom của không quân Trung Quốc đầu năm 2015

Đến cuối thập niên 1990, Quân đội Trung Quốc bắt đầu tiến hành chuyển đổi quan trọng. Cải cách và chi tiêu quân sự của ngành quốc phòng Trung Quốc tăng vọt giúp cho Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu phát triển và đầu tư sử dụng phần cứng mới.

Nhà lãnh đạo Quân đội Trung Quốc cho rằng, phần cứng là phương diện quan trọng trong xây dựng quân đội hiện đại hơn, năng lực thực hiện nhiệm vụ mạnh hơn, bao gồm xây dựng một lực lượng không quân tiên tiến hơn và thực lực mạnh hơn.

Trong môi trường lớn Quân đội Trung Quốc tiến hành chuyển đổi sau khi Trung Quốc đưa ra phương châm chỉ đạo chiến lược mới vào năm 1999, nguyên tắc chỉ đạo và tư tưởng triển khai của không quân cũng chuyển đổi, đổi mới theo.

Ngoài ra, năm 1999, trong bài phát biểu kỷ niệm tròn 50 thành lập Không quân Trung Quốc, nhà lãnh đạo Trung Quốc khi đó kêu gọi xây dựng không quân "mạnh, hiện đại, kiêm tấn công-phòng thủ".

Năm 2004, chủ trương này được đưa vào khái niệm chiến lược độc lập đầu tiên của Không quân Trung Quốc - thống nhất giữa bầu trời và vũ trụ, kiêm tấn công và phòng thủ.

Chiến lược của Không quân Trung Quốc có ý nghĩa rất quan trọng đối với hiện đại hóa năng lực trên không và vũ trụ của Trung Quốc. Nó yêu cầu cải thiện vũ khí và trang bị của Không quân Trung Quốc, nang cao năng lực chỉ huy và kiểm soát, năng lực hậu cần và chi viện.

Máy bay ném bom H-6K Trung Quốc

Trong chiến tranh tương lai, Không quân Trung Quốc muốn có đợc ưu thế trên không, vũ trụ và thông tin, đồng thời có thể ngăn ngừa thành công các mối đe dọa trên không và vũ trụ của kẻ thù mạnh.

Vì vậy, những người nghiên cứu về Không quân Trung Quốc cho rằng, "không quân chiến lược" cần vũ khí và trang bị cao cấp, có thể làm cho nó hoàn thành một loạt nhiệm vụ chiến lược.

"Học thuyết chiến lược quân sự" bản năm 2013 cho biết, những nhiệm vụ này bao gồm trinh sát và cảnh báo sớm chiến lược, uy hiếp trên không và không gian, phòng thủ trên không và phòng thủ tên lửa, tiến công đường không và vũ trụ, vận tải chiến lược đường không, hợp tác an toàn trên không và vũ trụ.

Lĩnh vực quan trọng còn chờ tăng cường

Để có thể thực hiện những nhiệm vụ này, 20 năm qua, Không quân Trung Quốc đã giành được những tiến bộ to lớn về hiện đại hóa và không ngừng nâng cấp hệ thống phòng không mặt đất và thiết bị đường không.

Nhưng, chuyên gia quân sự Trung Quốc thừa nhận, Trung Quốc muốn xây dựng "không quân chiến lược" hiện đại còn cần tiếp tục cải thiện trong một số lĩnh vực then chốt. Họ thường nhấn mạnh những điểm sau:

- Máy bay vận tải chiến lược.

- Năng lực cảnh báo sớm và kiểm soát.

Máy bay cảnh báo sớm KJ-500 Trung Quốc

- Máy bay chiến đấu tiên tiến, bao gồm máy bay tàng hình.

- Máy bay ném bom hiện đại.

- Máy bay không người lái và máy bay chiến đấu không người lái.

- Tác chiến thông tin và tác chiến điện tử.

- Năng lực vũ trụ và phản vũ trụ.

- Hệ thống phòng ngự trên không tích hợp và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Chẳng hạn, chuyên gia phân tích Không quân Trung Quốc nhắc nhở, không quân không có máy bay vận tải cỡ lớn là không quân "què", không thể đạt được yêu cầu của không quân chiến lược.

Quan chức chiến lược Không quân Trung Quốc coi sự xuất hiện của máy bay vận tải hạng năng Y-20 là một bước ngoặt chủ yếu trên phương diện này. Năm 2009, tướng lĩnh Không quân Quân khu Quảng Châu cho biết, Trung Quốc bắt đầu sử dụng máy bay vận tải cỡ lớn do họ tự chế tạo, đây là một cơ hội lịch sử mới để phát triển năng lực điều động chiến lược.

Ngoài ra, nếu một nước chỉ quan tâm xây dựng năng lực tấn công của mình mà không chú ý đến tác chiến tấn công-phòng thủ mạng và nâng cao năng lực tác chiến điện tử, thì họ sẽ không thể xây dựng không quân chiến lược hiện đại.

Không quân Trung Quốc từng bị phổ biến xem thường là lạc hậu và không quan trọng, nhưng đến nay, Không quân Trung Quốc đang tiến hành hiện đại hóa vững chắc và cải thiện năng lực, đạt tiến bộ lớn trong mục tiêu "thống nhất giữa bầu trời và vũ trụ, kiêm tấn công và phòng thủ".

Trung Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu tàng hình J-20

Nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, Không quân Trung Quốc sẽ đối mặt với vô số thách thức, trong đó Không quân Trung Quốc tồn tại các điểm yếu như thiếu năng lực chỉ huy và kiểm soát trên không, năng lực cảnh báo sớm và trinh sát tầm xa, năng lực tấn công tầm xa và năng lực vận tải đường không chiến lược.

Điều này đã được xác nhận trong "Học thuyết chiến lược quân sự" bản năm 2013, bản này cho biết, Không quân Trung Quốc đang đẩy nhanh chuyển đổi hiện đại hóa "từ lực lượng hàng không đến lực lượng thống nhất giữa bầu trời và vũ trụ, từ không quân mang tính hỗ trợ đến đội quân chủ đạo mang tính chiến lược".

Ngày 3 tháng 9 năm 2015, Trung Quốc tuyên bố cắt giảm 300.000 quân và muốn tiến hành cải cách cơ cấu nhằm nâng cao tính chỉnh thể của Quân đội Trung Quốc, điều này sẽ nâng cao vị thế của Không quân Trung Quốc, đồng thời sẽ có lợi cho họ trở thành "quân chủng mang tính chiến lược". 

Đông Bình