"Không quốc gia nào thay thế được Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương"

07/10/2013 06:40 Nguyễn Hường
(GDVN) -  Thủ tướng Singapore cho rằng Mỹ phải tiếp tục tham gia vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì Washington đóng vai trò quan trọng mà không một quốc gia hoặc siêu cường nào có thể thay thế được
Tờ Channel News Asia ngày 6/10 dẫn lời Thủ tướng Singapore cho biết, Mỹ phải tiếp tục tham gia vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương vì Washington đóng vai trò quan trọng mà không một quốc gia hoặc siêu cường nào có thể thay thế được.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.
Phát biểu tại một cuộc đối thoại tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Bali, Indonesia hôm 6/10, ông Lý Hiển Long cho rằng mặc dù đang phải đối mặt với những thách thức hiện nay ở trong nước, nhưng Mỹ vẫn sẽ là một siêu cường trong 20 năm tới.
Sự kiện chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động một phần vì bất đồng trong việc thông qua ngân sách cho năm tài chính tiếp theo đã khiến Tổng thống Barack Obama phải hủy chuyến thăm châu Á dự Hội nghị thượng đỉnh APEC và các cuộc hội đàm khác ở Malaysia và Philippines.
Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã bày tỏ sự thất vọng lớn trước quyết định hủy bỏ chuyến công du trên của ông Obama vì theo ông, các cuộc hội đàm tại châu Á lần này được xem là nền tảng tốt để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Mỹ và khu vực. 
Tuy nhiên, Thủ tướng Singapore cũng nhấn mạnh thêm rằng ông hiểu các ưu tiên của Tổng thống Obama và hy vọng rằng chính phủ Washington sẽ sớm giải quyết được các vấn đề trên.
Lý Hiển Long cho biết: "Mỹ là một quốc gia rất sôi động và linh hoạt. Tôi nghĩ rằng 20 năm nữa, họ sẽ vẫn là một siêu cường trên thế giới".
Thủ tướng Singapore nhấn mạnh thêm rằng điều quan trọng là Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện trong khu vực.
"Theo nghĩa rộng, an ninh và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương phụ thuộc vào mối quan hệ giữa các siêu cường trong khu vực và mối quan hệ quan trọng nhất ở đây là giữa Mỹ và Trung Quốc phải được giữ ổn định, trách nhiệm của hai bên với một tầm nhìn dài hạn", ông nói.
"Và Mỹ nên tiếp tục tham gia vào khu vực này vì nó đóng một vai trò rất quan trọng mà không một quốc gia khác có thể thay thế, dù là Trung Quốc, Nhật Bản hay một siêu cường nào khác. Và chúng tôi tiếp tục khuyến khích điều đó trong mọi cơ hội", ông nói thêm. Về vấn đề kinh tế, ông Lý Hiển Long cho rằng không chỉ riêng Trung Quốc là con rồng đang nổi mà Nhật Bản và ASEAN cũng đóng vai trò quan trọng không kém.
Nguyễn Hường