Không thể tử hình hung thủ vụ thảm sát tại Bắc Giang

31/08/2011 10:02 Nam Phong

(GDVN) - Tính tới thời điểm gây nên tội ác "trời không dung, đất không tha", Lê Văn Luyện vẫn chưa đầy 18 tuổi.

Trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, LS. Trần Đình Triển – Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân cho biết, hung thủ Lê Văn Luyện sinh tháng 10/1993. Như vậy tính tới thời điểm phạm tội, Luyện vẫn chưa đầy 18 tuổi.

Lê Văn Luyện

Theo quy định của Luật pháp thì việc xử phạt đối với người chưa thành niên phạm tội, kể cả có gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì cũng không thể xử tử hình được.

Theo Điều 74. Quy định về phạt tù có thời hạn nêu rõ: Người chưa thành niên phạm tội chỉ bị phạt tù có thời hạn theo quy định sau đây:

1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười tám năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

2. Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá mười hai năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.

Vụ án kinh hoàng đã và đang gây bức xúc lớn trong dư luận.

Còn theo LS. Trần Vũ Hải, trong trường hợp hung thủ phạm cả tội giết người, cướp của và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng mà vẫn chưa đủ 18 tuổi thì tổng hai hình phạt cộng lại của hung thủ cũng không quá 18 năm tù. Ông Trần Vũ Hải đưa ra dẫn chứng: Điều 75 Bộ luật Hình sự quy định  về việc tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội quy định rõ:

Đối với người phạm nhiều tội, có tội được thực hiện trước khi đủ 18 tuổi, có tội được thực hiện sau khi đủ 18 tuổi, thì việc tổng hợp hình phạt áp dụng như sau :

1. Nếu tội nặng nhất được thực hiện khi người đó chưa đủ 18 tuổi thì hình phạt chung không được vượt quá mức hình phạt cao nhất quy định tại Điều 74 của Bộ luật này.

2. Nếu tội nặng nhất được thực hiện khi người đó đã đủ 18 tuổi thì hình phạt chung áp dụng như đối với người đã thành niên phạm tội.

Như vậy, nghi phạm Lê Văn Luyện sinh tháng 10/1993, tính đến thời điểm cậu ta phạm tội (tháng 8/2011) thì vẫn chưa tròn 18 tuổi. Hung thủ sẽ thoát án tử và ngay cả án chung thân.

Treo thưởng nóng cho người tố giác hung thủ

Tính chất tàn bạo của vụ cướp tiệm vàng, thảm sát tại Bắc Giang đã gây chấn động xã hội những ngày qua. Nhằm góp phần nêu cao ý thức trách nhiệm tố giác tội phạm; giáo dục ý thức vạch trần, chống lại cái ác, bảo vệ sự bình yên, trong lành của cuộc sống; để những em bé như em Bích không còn phải đối mặt với cái ác, Báo GIÁO DỤC VIỆT NAM tổ chức treo thưởng 5 triệu đồng cho cá nhân nào cung cấp thông tin chính xác về hung thủ, góp phần cùng lực lượng điều tra nhanh chóng truy bắt các đối tượng gây ra vụ án cướp vàng, giết người tàn khốc tại Bắc Giang.

Thông tin xin gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc gọi vào đường dây nóng 0938.766.888

Mọi thông tin từ độc giả sẽ được chuyển trực tiếp tới cơ quan điều tra.

Nam Phong