Khủng bố IS bắt hàng trăm phụ nữ Yazidi cho chiến binh làm vợ

09/08/2014 06:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàng trăm phụ nữ Yazidi dưới 35 tuổi đã bị các chiến binh IS bắt giữ tại thành phố Mosul để làm vợ các chiến binh thánh chiến.

Các quan chức Iraq hôm 8/8 cho biết, hàng trăm phụ nữ người dân tộc thiểu số Yazidi đã bị các chiến binh Hồi giáo cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" (IS) bắt giữ sau khi Mỹ cho biết không có ngày kết thúc cụ thể hoạt động quân sự tấn công nhóm này.

Chiến binh IS sát hại một người Yazidi. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama sớm ngày 8/8 đã công bố quyết định cho phép không quân không kích các mục tiêu của IS tại Iraq giải thoát cho hàng chục ngàn người Ki-tô giáo thiểu số Yazidi chạy trốn bạo lực bị bao vây trên núi đang chết mòn vì đói khát. 

Theo CNN, khoảng 10 giờ cùng ngày, máy bay không người lái của Mỹ đã tấn công các vị trí của IS bên ngoài Erbil, cách thủ phủ của người Kurd khoảng 40 km. Hơn một giờ sau đó, máy bay không người lái Mỹ trở lại khu vực trên cùng bốn chiếc bốn FA / 18 Hornet tiếp tục không kích.

Vòng hai của cuộc không kích cũng được tiến hành ngay trong ngày. Lầu Năm Góc cho biết, hai máy bay ném bom đã thả hai quả bom 250 kg vào các vị trí của IS bên ngoài thành phố Erbil.

Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Nhân quyền Iraq, Kamil Amin cùng ngày cho biết, hàng trăm phụ nữ Yazidi dưới 35 tuổi đã bị các chiến binh IS bắt giữ tại thành phố Mosul để làm vợ các chiến binh thánh chiến "như một sự khích lệ tinh thần chiến đấu". 

Nhiều trẻ em Yazidi được chôn cất do tử vong vì đói khát, bệnh tật trong thời gian bị bao vây trên núi. 


"Chúng tôi tin rằng những kẻ khủng bố sẽ xem họ như nô lệ và phục vụ kế hoạch xấu xa cho họ. Những phụ nữ này có thể bị ngược đãi nhằm thỏa mãn thú tính của những kẻ khủng bố theo cách không còn phẩm giá con người hay giá trị tôn giáo", ông nói thêm.

Daily Mail cho biết, các chiến binh IS tiếp tục mở rộng hoạt động tại miền Bắc Iraq và đang tiến vào khu vực của người Kurd, nơi vốn được xem là an toàn kể từ khi cuộc nổi dậy của IS bắt đầu cũng như trong suốt cuộc chiến lật đổ Saddam Hussein.

Đối mặt với tình trạng trên, Vian Dakhil - lãnh đạo người Yazidi than phiền rằng: "Chúng tôi đang bị làm thịt. Toàn bộ tôn giáo của chúng tôi đang bị xóa sổ khỏi Trái Đất. Xin hãy cứu chúng tôi. Người của chúng tôi đang bị cô lập trong sa mạc và đối mặt với nạn diệt chủng"./.

Nguyễn Hường