"Khủng bố Tân Cương" tấn công đồn cảnh sát, hàng chục người thiệt mạng

30/07/2014 07:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tân Hoa Xã ngày 29/7 đưa tin, hàng chục người đã thiệt mạng và bị thương trong "một cuộc tấn công khủng bố" tại khu vực Tân Cương.

"Một băng đảng vũ trang với dao và rìu đã tấn công một đồn cảnh sát và trụ sở chính quyền" ở quận Shache vào sớm ngày thứ Hai (28/7)", Tân Hoa Xã dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.

Hiện trường một vụ tấn công khủng bố tại Tân Cương.

"Cảnh sát đã bắn chết ngay tại hiện trường bắn hàng chục thành viên của nhóm tấn công trên", tuyên bố cho biết. Cuộc tấn công xảy ra vào đêm trước lễ hội Eid diễn ra vào cuối tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo tại Tân Cương.

Tờ Channel News Asia dẫn lời Dilxat Raxit người phát ngôn của cộng đồng Duy Ngô Nhĩ hải ngoại nói rằng hơn 20 người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã bị cảnh sát bắn chết và 10 người khác bị thương. 

Tổng cộng 13 nhân viên an ninh Trung Quốc cũng đã thiệt mạng và bị thương trong vụ tấn công trên và khoảng 67 người khác đã bị bắt giữ.

Tuy nhiên, tờ báo Singapore cho biết, các báo cáo từ Tân Cương rất khó có thể xác minh độc lập và không có gì bất thường khi Trung Quốc thường công bố muộn các thông tin về các cuộc tấn công bạo lực ở khu vực bất ổn này, đặc biệt là khi liên quan tới cảnh sát.

Trong một bài bình luận gần đây, Tân Hoa Xã nói rằng các cuộc tấn công ở Tân Cương là nhằm mục đích "gây mất ổn định khu vực và lan truyền sự sợ hãi, hận thù".

Bắc Kinh thường cáo buộc lực lượng ly khai ở Tân Cương gây ra các cuộc tấn công khủng bố ngày càng tăng về quy mô và lan ra ngoài khu vực trong năm qua.

Các cuộc tấn công bạo lực vẫn liên tiếp xảy ra mặc dù chính quyền Bắc Kinh đã triển khai chiến dịch trấn áp. Một tòa án khu vực hồi đầu tháng này đã kết án 32 người từ tù bốn năm đến tử hình liên quan tới các vụ tấn công khủng bố. 

Đầu tháng 7, Trung Quốc ban hành lệnh cấm công chức, học sinh và giáo viên ở Tân Cương tham gia tháng ăn chay Ramadan./.

Nguyễn Hường