Khủng bố tuyên bố đặt 4 quả bom ở Sydney, Opera House được sơ tán

15/12/2014 10:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một trong những phần tử cực đoan tuyên bố chúng đã đặt 4 quả bom trong thành phố Sydeny, nhưng không tiết lộ địa điểm.

Một trong những phần tử cực đoan tham gia tấn công bắt giữ các con tin trong một quán cà phê tại trung tâm Sydney tuyên bố chúng đã trồng 4 quả bom trong thành phố. Địa điểm cụ thể không được tiết lộ.

Theo đài 9News, những kẻ tấn công vũ trang đã đột kích quán cà phê Lindt vào khoảng 10 giờ sáng giờ địa phương. Quán cà phê này nằm gần tòa nhà Ngân hàng Trung ương ở trung tâm Sydney khiến cảnh sát phải sơ tán người dân ra khỏi khu vực này.

Nhà hát opera nổi tiếng ở Sydney.

Theo các báo cáo mâu thuẫn, những kẻ tấn công hiện đang giam giữ khoảng 13 đến 50 con tin, buộc họ cầm những lá cờ đen có chữ Ả Rập.

Ít nhất 2 người đàn ông tham gia vào cuộc tấn công này. Chúng mang ba lô và đeo thắt lưng giống như "vành đai tự tử" dùng trong các cuộc tấn công tự sát. Tuy nhiên, cảnh sát Úc chưa xác nhận thông tin này.

Cảnh sát Úc cũng chưa xác định thông tin đặt bom trong thành phố, nhưng được biết một đội đặc nhiệm đã được cử đến nhà hát Opera House, cách quán cà phê bị tấn công vài trăm mét, sơ tán người dân sau khi người ta tìm thấy một "gói lạ" bên trong tòa nhà.

Thủ tướng Tony Abbott và cảnh sát Úc đã kêu gọi người dân bình tĩnh trước những tin đồn chưa được xác minh. Thủ tướng Abbott cũng yêu cầu các nhân viên an ninh đang xử lý cuộc khủng hoảng con tin hành động một cách cẩn trọng, chuyên nghiệp.  

Reuters cho biết, cơ quan kiểm soát hàng không của Úc, Airservices, đã bác cáo buộc đóng cửa không phận vì vụ tấn công khủng bố ở Sydney.

Trong khi đó người đứng đầu của Lực lượng Cảnh sát New South Wales, Andrew Sipione cho biết, hiện cảnh sát chỉ xem đây là một tấn công bắt giữ con tin là vụ tấn công vũ trang chứ chưa phải là hành động khủng bố.

Tiếp tục cập nhật...

Nguyễn Hường