Khủng hoảng Ukraine, Trung Đông là thời cơ TQ bành trướng ở Biển Đông

01/10/2014 13:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu như Nhà Trắng vẫn tiếp tục ôm mộng kiểm soát cả thế giới thì Trung Quốc khôn hơn nhiều, Bắc Kinh sẽ tranh đoạt "quyền lãnh đạo khu vực".
Trung Quốc đã lợi dụng tình hình chính trị quốc tế và khu vực để xây đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa, cắm chân lâu dài phục vụ âm mưu thôn tính Biển Đông, bành trướng bá quyền trong khu vực.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 30/9 bình luận, cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ còn tiếp tục kéo dài. Từ những cuộc biểu tình bạo loạn tại quảng trường Độc Lập ở Kiev cho đến việc Crimea bị sáp nhập vào Nga đã có những ảnh hưởng rất lớn đối với thế giới.

Không có gì nghi ngờ rằng lợi dụng tình huống này, Trung Quốc vừa hành động (phi pháp ở Biển Đông) vừa quan sát phản ứng, thái độ của Mỹ, đồng thời lựa chọn thời cơ thích hợp nhất để xây đảo nhân tạo, tiếp đó lại "ném đá thăm dò" thái độ của Washington về khả năng Trung Quốc xây dựng căn cứ không quân (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Mỹ liên tục mưu cầu lợi ích địa chính trị cho mình trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Từ tháng 4 năm nay khi tình hình Ukraine ngày một nghiêm trọng hơn, bước sang tháng 5 khủng hoảng leo thang, tháng 6 Ukraine nổ ra nội chiến thực sự thì ngay sau đó truyền thông xuất hiện thông tin Trung Quốc đã và đang xây dựng đảo nhân tạo (phi pháp) ở Trường Sa.

Trong tháng 8 khi Mỹ lần đầu tiên không kích vào thành trì của tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, sang tháng 9 chính quyền Obama tiếp tục công bố không chỉ tấn công sào huyệt IS ở Iraq mà còn không kích chúng tại Syria khiến cả thế giới quan tâm. Đúng lúc này lại xuất hiện những thông tin Trung Quốc ngày đêm bơm cát đắp nền, xây dựng không nghỉ trên 5 hoặc 6 bãi đá ở Trường Sa.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng những thông tin này khiến người ta nghĩ, Trung Quốc không chỉ thăm dò phản ứng của Washington, mà trên thực tế đang lợi dụng tình hình địa chính trị khu vực và thế giới để đẩy nhanh hoạt động xây đảo nhân tạo, tiến tới xây dựng căn cứ không quân.

Trong lúc này bất kỳ ai động vào Trung Quốc có thể dẫn đến một cuộc xung đột quốc tế ở Biển Đông mà theo Thời báo Hoàn Cầu, khó khăn đầu tiên chắc chắn sẽ không phải thuộc về Trung Quốc.

Hiện tại thực sự Washington đã không thể phân thân ra khắp nơi khi vừa can thiệp vào khủng hoảng Ukraine, lại vừa bận rộn các sự vụ ở Trung Đông. Cái gọi là trục chiến lược của chính quyền Obama xoay về châu Á - Thái Bình Dương mà người Mỹ tuyên bố gần như họ đã không có thời gian và sức lực để ý đến nó.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, nếu như Nhà Trắng vẫn tiếp tục ôm mộng kiểm soát cả thế giới thì Trung Quốc khôn hơn nhiều, Bắc Kinh sẽ tranh đoạt "quyền lãnh đạo khu vực". Trăm ngàn con chim mà ở trong rừng không bằng một con chim đã nắm trong tay, Mỹ còn mải theo đuổi hồng hạc trên trời thì Trung Quốc đã bắt được chim sẻ trong tay.

Hồng Thủy