Kịch bản chiến tranh ở Nam Tư có thể tái diễn tại Ukraine

18/05/2014 15:16 Nguyễn Hường
(GDVN)- Cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay đã làm dấy lên lo ngại về sự tái diễn cuộc chiến tranh năm 1990 ở Croatia.

Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về nhân quyền Ivan Simonovic đã bày tỏ quan ngại về tình hình ở Đông Ukraine trong cuộc phỏng vấn gần đây với BBC khi nói rằng đất nước này đang ngày càng "tiến tới sự hỗn loạn".

"Những gì khiến tôi thực sự lo ngại là đất nước này sẽ trượt tới điểm không thể quay trở lại nếu không có hành động thích hợp và khẩn cấp được thực hiện", ông Somonovic nói. 

Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về nhân quyền Ivan Simonovic 

Theo ông Simonovic, cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay đã làm dấy lên lo ngại về sự  tái diễn cuộc chiến tranh năm 1990 ở Croatia, trong đó Croatia tách khỏi Nam Tư sau một cuộc chiến tranh quân sự.

Simonovic nói với BBC rằng Liên hợp quốc đã ghi nhận vô số vụ bắt cóc, tra tấn và giết người ở đông nam Ukraine ở cả hai bên, nhưng phần lớn do phe ly khai gây ra. 

Ông hy vọng cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine có thể diễn ra vào ngày 25/5 như dự kiến, nhưng cho biết nó sẽ "vô cùng khó khăn".

Các cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và người biểu tỉnh ủng hộ ly khai ở Đông Ukraine vẫn tiếp diễn. Phe biểu tình ly khai đã tuyên bố thành lập "Cộng hòa nhân dân" Donetsk và Luhansk sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 11/5 mà phương Tây và chính phủ Kiev không thừa nhận. 

Ngày 17/5, phe biểu tình ủng hộ ly khai đã bỏ nhiệm ông Alexandr Borodai làm Thủ tướng của "Cộng hòa nhân dân" Donetsk. Trong bài phát biểu sau đó, ông Borodai nói rằng khu vực này sẽ đệ đơn xin gia nhập Liên bang Nga. 

Nguyễn Hường