Kịch tính trường đua bò Bảy Núi của đồng bào Khmer Nam Bộ

21/11/2013 14:09 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - Tái hiện hội “Đua bò Bảy Núi” nằm trong chuỗi hoặt động đặc sắc của Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” đang diễn ra từ ngày 18-24/10/2013, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam – tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội).


Từ năm 1990 đến nay, vào dịp Tết Ðôn-ta (từ 29/8 đến ngày 01/9 âm lịch), lễ hội đua bò vùng Bảy Núi được đồng bào Khmer Nam Bộ tổ chức sôi động.

Được biết, Tết Ðôn-ta và Lễ hội đua bò Bảy Núi ở An Giang được luân phiên tổ chức tại chùa Thamit, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên và chùa Tà Miệt, huyện Tri Tôn. Dần dần, Lễ hội đua bò đã được nâng cấp và trở thành một sản phẩm du lịch lễ hội, thể thao độc đáo của địa phương. Gần đây, Lễ hội đua bò Bảy Núi đã lôi cuốn đông các đội đua bò của các huyện trong tỉnh An Giang và cả một số đội bò ở các địa phương tham dự, thu hút nhiều du khách trong nước và ngoài nước.

Trong năm nay (2013), lễ hội đua bò Bảy Núi sẽ được tái hiện tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Sơn Tây, Hà Nội lần đầu tiên. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” diễn ra từ 18 - 24/11/2013.

Lễ hội đua bò Bảy Núi (An Giang) tại Ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em sẽ là những điểm nhấn văn hoá trong khuôn khổ Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”, góp phần giới thiệu các nét văn hoá đặc trưng của các dân tộc, các vùng miền tới đông đảo nhân dân trong nước và du khách quốc tế. Những hoạt động này hứa hẹn sẽ mang tới một “sinh khí mới” cho không gian văn hoá các dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung” giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

Sẽ có hai buổi thi được tổ chức để “nài đua bò” và các chú bò vùng Bảy Núi “cống hiến” những pha đua tài ngoạn mục đến khán giả Thủ đô và du khách.
Từ sáng sớm, rất đông người dân đã đến “trường đua” của Làng văn hóa các Dân tộc Việt Nam.
Tham gia lễ hội đua bò Bảy Núi có 6 đôi bò được mang từ An Giang về. Tất cả các chủ bò mang ra hội đua đều là những người An Giang.
Hội đua bò bảy Núi là nét văn hóa đặc trưng của người Khmer Nam Bộ .
Hội đua bò Bảy Núi được đưa ra Hà Nội nhằm giới thiệu các nét văn hoá đặc trưng của các dân tộc, các vùng miền tới đông đảo nhân dân trong nước và du khách quốc tế.
Người dân Thủ đô và du khách có cơ hội chứng kiến những màn đua bò kịch tích… ngay ở Hà Nội.
Mỗi lượt có 2 đội thi đấu, cuộc đua có 2 vòng, vòng thứ nhất thăm dò.
… vòng thứ hai là nước rút.
Về đích
Sau cuộc thi, các cặp bò Bảy Núi được tập kết tại bãi, rất đông người dân tò mò tới xem tận mắt các chú bò đặc biệt này.
Các chú bò Bảy Núi cũng chăm sóc rất chu đáo bởi các ông chủ bò. (Trong ảnh chủ bò đang cho bò ăn chanh để bò không bị thiếu nước).
Người dân Thủ đô còn được trực tiếp giao lưu với những người nông dân Nam Bộ.
Hội đua bò Bảy Núi cũng là dịp để các nhiếp ảnh từ không chuyên tới chuyên đến để săn ảnh.
TRẦN KHÁNG